สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเลือกติดตั้งระบบกรองน้ำไว้ใช้ในบ้าน ให้ตอบโจทย์และคุ้มค่าที่สุด!

“น้ำประปา” ที่เราใช้อุปโภคหรือบริโภคอยู่เป็นประจำ และคิดว่าปลอดภัย ไม่น่ามีปัญหาอะไร จริงๆแล้วปัญหาสารปนเปื้อนในน้ำเป็นเรื่องใกล้ตัวมากครับ  ในปัจจุบันปัญหามลพิษสภาพแวดล้อมและความแห้งแล้งทั่วโลกได้เพิ่มสูงขึ้นมากกว่าใน 30 ปีที่ผ่านมา 2 เท่า สร้างการแพร่กระจายของเชื้อโรค รวมถึงปัญหาน้ำท่วม น้ำเค็มรุกล้ำ น้ำจืดลดลง จากน้ำทะเลที่สูงขึ้น

ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเพียงการเริ่มต้นเท่านั้น ผลกระทบเหล่านี้ล้วนส่งอิทธิผลต่อคุณภาพน้ำ กระบวนการผลิต และระบบจ่ายน้ำผ่านท่อประปา ซึ่งค่าความเค็มและสารปนเปื้อนในน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น แน่นอนหากใช้อุปโภคและบริโภคต่อไปเรื่อยๆโดยไม่คำนึงถึงสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา อาจจะเกิดการสะสมและส่งผลต่อสุขอนามัยมากขึ้น และเป็นอันตรายคุณภาพชีวิต หลายท่านกำลังมองหาระบบกรองน้ำใช้เพื่อความมั่นใจและปลอดภัยในการใช้น้ำสำหรับคนในครอบครัว

 

 

เพราะฉนั้น เราต้องให้ความสำคัญกับน้ำที่ถูกนำมาใช้ และทำความเข้าใจ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของสารแขวนลอย และสารเคมี ระบบกรองน้ำใช้ จะช่วยปรับคุณภาพน้ำประปาที่อาจจะมีปัญหาเรื่องน้ำกระด้าง น้ำเค็ม ตะกรัน สนิม สิ่งสกปรกและสารเคมีตกค้าง ฯลฯ ที่อาจเกิดการปนเปื้อนในระหว่างน้ำถูกส่งผ่านท่อต่างๆ มา ให้มีความสะอาดและปลอดภัย เหมาะสำหรับนำมาใช้ภายในบ้านและเตรียมเข้าเครื่องกรองน้ำให้พร้อมดื่มต่อไป ซึ่งใครๆ ก็คงพอจะเริ่มเห็นความสำคัญของระบบกรองน้ำขึ้นมาบ้างแล้ว แต่ปัญหาคือ จะเลือกยังไง? และมีอะไรที่ควรรู้ก่อนเลือกติดตั้งระบบกรองน้ำไว้ใช้ในบ้าน ให้ตอบโจทย์และคุ้มค่าบ้าง มาดูกัน!

 

 

ระบบกรองน้ำ ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง?

สิ่งแรกที่คุณควรรู้ก่อนติดตั้งระบบกรองน้ำคือ ระบบกรองน้ำประกอบไปด้วยอะไร? เพื่อให้เข้าใจว่า ส่วนไหนที่คุณต้องเลือกซื้อบ้าง ซึ่งระบบกรองน้ำทั่วไปมักจะประกอบไปด้วย

1) มิเตอร์ประปา เป็นเหมือนจุดตั้งต้นที่ต่อจากน้ำประปามาเข้าระบบกรองน้ำ เพื่อใช้ภายในบ้าน ซึ่งส่วนนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของระบบน้ำประปาอยู่แล้ว ไม่ต้องซื้อแต่อย่างใด

2) เครื่องกรองน้ำใช้ จะเป็นส่วนที่ต้องติดตั้งต่อจากมิเตอร์ประปา ไว้กรองน้ำประปาให้มีความสะอาดและปลอดภัยมากขึ้น โดยทั่วไปอาจแบ่งออกได้ 3 ประเภท คือ ชุดกรองน้ำใช้ Big-Blue, เครื่องกรองน้ำใช้แสตนเลส และเครื่องกรองน้ำใช้ไฟเบอร์

  • ชุดกรองน้ำใช้ Big-Blue จะมีแบบ ขนาด 10″ และ 20″ ซึ่งจะมีลักษณะเป็นกระบอกสีน้ำเงินเข้ม ส่วนไส้กรองข้างในควรจะเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสภาพน้ำดิบในแต่ละพื้นที่ กรองน้ำแบบ ใช้ติดตั้งเพื่อกรองน้ำให้ปราศจากสารแขวนลอย หินปูน ตะกรัน สนิม และแบคทีเรียที่ปนมากับน้ำประปาที่เราใช้ ก่อนเข้าแท็งค์เก็บน้ำ เหมาะกับการใช้งานสำหรับบ้านเรือน ร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือโฮมออฟฟิศที่มีพื้นที่ในการติดตั้งน้อย และสามารถติดตั้งภายนอกอาคาร สามารถโดนแดด ลม ฝนได้ ข้อดีชุดกรอง Big-blue ข้อดีคือ ราคาไม่สูงมาก ติดตั้งง่าย ประหยัดพื้นที่ และดูแลรักษาง่าย

 

 

  • เครื่องกรองน้ำใช้ไฟเบอร์  (FRP TANK)  ถังกรองไฟเบอร์จะได้รับความนิยมค่อนข้างสูงในปัจจุบัน เนื่องจากถังมีความแข็งแรง ทนทาน ติดตั้งง่าย และราคาไม่สูงมาก  นิยมใช้ในครัวเรือนและอุตสาหกรรม มักจะใช้กรองน้ำที่สภาพน้ำมีปัญหาเยอะเช่น กรองน้ำบาดาล น้ำประปาที่มีสนิมตะกรัน หินปูน สี กลิ่นคลอรีน ถังไฟเบอร์จะมีหลายขนาดขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน เป็นถังสำหรับบรรจุสารกรองชนิดต่างๆ (แอนทราไซด์, คาร์บอน, เรซิ่น, ทราย, แมงกานีส) สามารถช่วยรักษาสุขภัณฑ์ของบ้าน ลดตะกอน คราบตะกรัน ลดการเกิดหินปูน วัสดุภายนอกทำด้วยไฟเบอร์กลาส ภายในเป็นพลาสติก PE ทนการกัดกร่อนได้ดี ตัวถังกรองจะมีน้ำหนักเบา มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

 

กรองน้ำใช้

 

 

  • เครื่องกรองน้ำใช้แสตนเลส  เป็นเครื่องกรองน้ำขนาดใหญ่ชนิดแบบเติมสารกรองมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางถังตั้งแต่ 8 นิ้ว ไปถึงขนาดใหญ่ 48 นิ้ว วัสดุเป็นสแตนเลสหรือเหล็กหนา ภายในบรรจุสารกรองจำนวนมาก มีหน้าวาล์ว PVC สำหรับควบคุมการไหลของน้ำเพื่อให้กรองหรือล้างสาร สำหรับครัวเรือนจะนิยมใช้ขนาด 6 – 12 นิ้ว แต่หากติดตั้งตามโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ขนาดที่ใช้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการกรองน้ำ ข้อดีของเครื่องกรองน้ำใช้ชนิดนี้คือ มีประสิทธิภาพในการกรองน้ำสูง มีอัตราการไหลมาก มี Back Wash ล้างสารกรอง และสามารถทนแดดทนฝนได้ดี แต่ขณะเดียวกันก็ใช้พื้นที่ในการติดตั้งมาก มีน้ำหนักมาก และต้องเดินท่อ PVC ในการติดตั้ง

ถังกรองน้ำสแตนเลส

 

3) ถังเก็บน้ำใช้ เมื่อผ่านการกรองน้ำเรียบร้อยแล้ว น้ำสะอาดจะถูกเก็บสำรองไว้ในถัง เพื่อให้พร้อมใช้ต่อไป (หากไม่มีถังเก็บน้ำอาจส่งผลต่อแรงดันน้ำภายในบ้านได้)

4) เครื่องปั๊มน้ำ ส่วนที่ช่วยกระจายน้ำไปยังส่วนต่างๆ ภายในบ้าน ที่ต้องการใช้งานน้ำ เช่น ห้องน้ำ เครื่องกรองน้ำดื่ม ฯลฯ

 

เคล็ดลับเลือกอุปกรณ์ เพื่อติดตั้งระบบกรองน้ำ

การเลือกระบบกรองน้ำ ด้วยตัวเอง ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแต่ ผุ้ใช้งานมือใหม่ ที่ต้องการนำไปใช้ภายในบ้านอาจจะต้องเลือกตามวิธีที่เรานำมาฝาก ดังนี้

1) ประเมินความจำเป็นในการใช้ระบบกรองน้ำ

ก่อนที่คุณจะเริ่มทำการเลือกซื้ออุปกรณ์ เพื่อติดตั้งระบบกรองน้ำ อาจจะต้องประเมินดูก่อนว่า สถานที่ที่คุณจะติดตั้งจำเป็นต้องใช้ระบบกรองน้ำหรือไม่? เพราะถ้าพูดกันตรงๆ แล้ว น้ำประปาได้ผ่านกระบวนการจนมีความสะอาดพอที่จะนำมาใช้อุปโภค บริโภคในชีวิตประจำวันได้อยู่แล้ว เพียงแต่ว่า ในระหว่างการส่งผ่านจากต้นทางไปยังปลายทางอาจเกิดการปนเปื้อนบ้าง ซึ่งคุณควรที่จะต้องประเมินว่า อยู่ในพื้นที่ที่น้ำประปามีปัญหาหรือไม่? น้ำประปาที่ใช้อยู่ไม่สะอาด มีกลิ่นหรือรสแปลกหรือไม่? หรือ ถ้าประเมินแล้ว น้ำมีลักษณะเหมือนปกติ แต่ไม่มั่นใจ จะหาระบบกรองน้ำมาใช้ก็ยิ่งดี

2) เลือกประเภทของอุปกรณ์แต่ละชิ้น

อุปกรณ์ เพื่อใช้ในระบบกรองน้ำ ที่จำเป็นต้องพิจารณาประเภทจริงๆ แล้ว มีอยู่ 2 อย่างด้วยกัน ได้แก่ เครื่องกรองน้ำใช้ และเครื่องปั๊มน้ำ

– เครื่องกรองน้ำใช้ : หากท่านกำลังมองหาเครื่องที่ราคาไม่สูง ติดตั้งง่าย ดูแลรักษาง่าย และไม่เปลืองพื้นที่ ขอแนะนำ เครื่องกรองน้ำใช้แบบ 1 ขั้นตอน หากต้องการความทนทานสูง เน้นลงทุนในระยะยาว และทำงานมีประสิทธิภาพขึ้นมาอีกระดับ ขอแนะนำ เครื่องกรองน้ำใช้แสตนเลส และถ้าต้องการเครื่องกรองที่ได้ประสิทธิภาพเทียบเท่าแบบแสตนเลส แต่สู้ราคาไม่ไหว (พอจะมีพื้นที่ให้ติดตั้งเยอะ ความทนน้อยลงมานิดหน่อย) ขอแนะนำเครื่องกรองน้ำใช้ไฟเบอร์

– เครื่องปั๊มน้ำ : ปกติระบบกรองน้ำของบ้านทั่วไปมักจะเลือกปั๊มน้ำแรงดันสูง (ถังแรงดัน) เนื่องจากราคาถูก หาง่าย ติดตั้งง่าย และทน แต่ถ้าใช้พร้อมกันแรงดันก็อาจจะไม่สม่ำเสมอได้ ส่วนบ้านขนาดใหญ่ที่ใช้น้ำหลายจุดพร้อมกัน ขอแนะนำปั๊มน้ำอัตโนมัติ แรงดันคงที่ ซึ่งราคาอาจจะสูงกว่า แต่สามารถควบคุมแรงดันน้ำและตรวจสอบแรงดันน้ำได้ด้วย และประเภทที่ราคาแพงสุด แต่ดีสุดก็คือ แบบ Inverter คุมแรงดันน้ำได้ แต่ประหยัดพลังงานกว่าพอสมควร

นอกจากนี้ อาจเลือกประเภทไส้กรองเพิ่มเติม เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานของตัวเอง เช่น PP กรองสิ่งสกปรกตกตะกอน, คาร์บอน ดูดสารเคมีตกค้าง, เรซิ่น ลดหินปูนและความกระด้าง, Reverse Osmosis กรองความกร่อยและเค็มออกจากน้ำ ฯลฯ รวมถึงประเภทของถังเก็บน้ำว่า จะติดตั้งใต้ดินหรือบนดิน และจะใช้วัสดุอะไร

 

3) เลือกปริมาณที่รองรับ

นอกจากเรื่องของประเภทการใช้งานแล้ว ปริมาณที่ระบบกรองน้ำรองรับก็สำคัญเช่นกัน เพราะอาจส่งผลถึงความสม่ำเสมอของแรงดันน้ำ และอายุการใช้งานของอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องในระยะยาว ทั้งนี้อาจเลือกจากขนาดของตัวเครื่องและขนาดของถังเก็บน้ำ โดยขนาดของตัวเครื่อง อย่างเครื่องปั๊มน้ำ หากเป็นบ้านขนาดเล็ก ใช้น้ำพร้อมกันไม่เกิน 2 จุด อาจเลือกปั๊มน้ำ 100-200 วัตต์ หากบ้านสูงไม่เกิน 4 ชั้น และใช้พร้อมกัน 3 จุด + เครื่องทำน้ำอุ่น อาจใช้เครื่องปั๊มน้ำ ขนาด  250-300 วัตต์

ส่วนขนาดของถังเก็บน้ำ สามารถคำนวณแบบคร่าวๆ ได้ง่ายๆ ด้วยการ นำจำนวนคนที่อยู่อาศัยภายในบ้าน x 200 x จำนวนวันที่ต้องการเก็บสำรองน้ำไว้ ก็จะได้ปริมาณน้ำ (ลิตร) เพื่อไปหาไซส์ใกล้เคียงกับความต้องการได้เลย

 

หวังว่า เคล็ดลับการเลือกอุปกรณ์การติดตั้ง ระบบกรองน้ำ ที่เราได้นำมาฝากทั้ง 3 ข้อ จะช่วยให้ทุกท่านสามารถเลือกอุปกรณ์ได้ตอบโจทย์และคุ้มค่ากับการลงทุนมากที่สุด สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาอุปกรณ์ เพื่อติดตั้งระบบกรองน้ำ ที่มีคุณภาพสูง ติดตั้งไว ให้บริการโดนใจ ในราคาคุ้มค่าที่สุด ขอแนะนำ วินวอเตอร์ (winwatersiam) ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น หากยังไม่มั่นใจว่า จะเลือกอุปกรณ์แต่ละส่วนอย่างไรให้ตอบโจทย์ที่สุดดี สามารถปรึกษากับ ทีมช่างผู้เชี่ยวชาญ ของวินวอเตอร์ได้เลยครับ เรายินดีให้บริการฟรี!

 

บทความสำหรับผู้ที่มองหาเครื่องกรองน้ำคุณภาพ

เครื่องกรองน้ำดื่ม ระบบกรองน้ำใช้ ระบบกรองขนาดอุตสาหกรรม

 

แหล่งที่มา:

  • https://www.bangkokbiznews.com/news/947417
  • เพจลุงช้าง การวิจัยพัฒนาระบบประปา
  • https://www.mwa.co.th/more_news.php?cid=510&filename=index (การประปานครหลวง)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *