เครื่องกรองน้ำร้านกาแฟ ควรเลือก “ระบบน้ำ” แบบไหนดี

water for coffee

เปิดคาเฟ่ทั้งทีมีอะไรต้องคิดหลายอย่างงานทั้งเรื่องออกแบบ ขนาด ดีไซน์ งานระบบต่างๆภายในร้าน “ระบบน้ำ” เป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญสำหรับคาเฟ่และร้านกาแฟ เพราะคุณภาพของน้ำมีผลต่อรสชาติกาแฟ วันนี้มาแชร์ข้อมูล เครื่องกรองน้ำร้านกาแฟ ควรเลือก “ระบบน้ำ” แบบไหนดีให้รสชาติดี ออกแบบเหมาะสมตรงความต้องการ ตอบโจทย์การใช้งานทุกจุด ลดขั้นตอนการทำงานที่ซับซ้อน

 

water for coffeeshop

สารบัญ

คุณภาพน้ำและกาแฟ

รสชาติกาแฟที่เหมาะสมและการสกัดเมล็ดกาแฟแสนอร่อย กระบวนการคั่วช่วยให้กาแฟมีชีวิตที่ดีที่สุดผ่านเครื่องดื่ม ในส่วนการดึงรสชาติออกมาจะสกัดผ่านน้ำ

water-standard-for-coffee

 

“คุณภาพน้ำ” เป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจสำหรับธุรกิจกาแฟ  เนื่องจากน้ำประปาในปัจจุบันเจอปัญหาน้ำไม่ใส น้ำมีกลิ่น สี น้ำมีสนิม ตะกอนสูง ตะกรัน แถมประเทศไทยต้องเจอกับปัญหาทั้งเรื่องอากาศและสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งทำให้ส่งผลต่อคุณภาพเมล็ดกาแฟ กลิ่น และรสชาติ

น้ำสำหรับชงกาแฟ

โดยปกติแล้วน้ำที่เหมาะสมในการชงกาแฟควรสะอาด ใส ไม่มีกลิ่นเหม็นอับหรือสีขุ่นที่บางครั้งอาจเกิดขึ้นได้ สำหรับมาตราฐานค่าน้ำที่ใช้ในการชงกาแฟ Acceptable Range : 50-175 ppm CaCO3 ในขณะที่ค่า pH ของน้ำที่ดีที่สุดสำหรับกาแฟคือ 6 – 8.0 (เป็นกลาง)

water for brewing

 

 

บทบาทของน้ำและสิ่งเจือปนในน้ำส่งผลโดยตรงต่อกระบวนการผลิต เครื่องชงกาแฟ และรสชาติกาแฟ โดยเฉพาะEspresso และ Slow bar ดังนั้นน้ำที่ใช้ชงกาแฟควรสะอาด ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีตะกรัน ตะกอน และสารเคมีอื่นๆปนเปื้อนและที่สำคัญไม่ควรมีคลอรีน

ทำไมเรื่อง “น้ำ” ถึงกลายเป็นเรื่องที่สำคัญมากในธุรกิจกาแฟ

เนื่องจากการควบคุมค่าน้ำที่มาจากธรรมชาติหรือแม้แต่น้ำประปาที่ผ่านกระบวนการกรองมาแล้วนั้นเป็นเรื่องยาก เครื่องมือในการวัดค่าน้ำจึงเป็นอุปกรณ์สำคัญ “TDS Meter จะวัดค่าการน้ำไฟฟ้าของน้ำและแปรผลออกมาเป็นตัวเลข [ เลขมากแปลว่า มี Dissolved Solid มาก เลขน้อยแปลว่า มี Dissolved Solid น้อย ] แต่ปัญหาของ ค่าที่วัดได้นั้นบอกได้แค่ว่าในน้ำมีสารละลายอยู่มากหรือน้อยเท่านั้น เหมือนกับบอกว่ากล่องๆหนึ่งหนักเท่าไร แต่ไม่ได้บอกว่าในกล่องนั้นมีอะไรอยู่บ้าง” 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม: น้ำกับกาแฟ (SIRICHAI, 2017)

Water-for-coffee-2

 

 

สารปนเปื้อที่อาจจะพบเจอได้ นอกเหนือจากแร่ธาตุที่ได้ในน้ำ: 

  • ตะกรัน (สารแขวนลอยที่ปนเปื้อนธาตุ เหล็กและแมงกานีสที่ปนมากับน้ำ และจับพอกสะสม)
  • สารปนเปื้อนสี และกลิ่น คลอรีน (การเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล )
  • รสชาติของน้ำ (ค่าความเค็ม, น้ำขม, น้ำเปรี้ยว)
  • แรงดันน้ำ (สุญญากาศ แรงดันลบในท่อจ่ายน้ำ)
  • การกัดกร่อน (สภาวะน้ำที่มีฤทธิ์เป็นกรด-ด่าง)

พบว่าปัจจัยเหล่านี้อาจจะรบกวนรสชาติ ไม่เพียงส่งผลต่อรสชาติเท่านั้น คุณยังต้องระวังด้วยเนื่องจากน้ำกระด้างจะสะสมคราบหินปูน ระดับแคลเซียมคาร์บอเนตที่สูง ทำให้เกิดปัญหาระยะยาวกับเครื่องชงกาแฟ

ความสำคัญของเครื่องกรองน้ำ

ร้านกาแฟส่วนใหญ่นิยม ติดตั้งเครื่องกรองน้ำเพื่อปรับสภาพน้ำก่อนต่อเข้าสู่เครื่องชงกาแฟเพื่อให้เหมาะสมกับลักษณะเมล็ดกาแฟ คุณภาพ และรสชาติของกาแฟที่ต้องการ

 

TDS-for-coffee

 

โดยปกติเครื่องกรองน้ำที่นิยมใช้จะเน้นคุณสมบัติ:

  • ขจัดกลิ่นและรสชาติที่ไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นคลอรีน
  • กรองตะกอน สารแขวนลอยต่างๆ

 

coffeeshop-water-system

 

 

การติดตั้งเครื่องกรองน้ำนอกจากช่วยเรื่องความสะดวก ยังสามารถควบคุมคุณภาพน้ำ ความสะอาด แถมยังสามารถออกแบบระบบน้ำให้ตอบโจทย์การใช้งานในหลายๆจุด โดยติดตั้งเครื่องกรองน้ำจุดเดียวแต่สามารถใช้ได้ครอบคลุมในส่วนของเครื่องชงกาแฟ เครื่องทำน้ำแข็ง ก๊อกน้ำ พิชเชอร์รินเซอร์ เพื่อช่วยลดขั้นตอนการดูแลรักษาเครื่องกรองน้ำหลายจุดในร้านกาแฟ

เครื่องกรองน้ำร้านกาแฟ มีระบบไหนบ้าง

ส่วนใหญ่ระบบกรองน้ำสำหรับร้านกาแฟมีการออกแบบให้ตรงกับการใช้งานในธุรกิจกาแฟโดยตรงมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ในเรื่องของรสชาติกาแฟ

  1. เซตเครื่องกรองน้ำระบบ UF (Ultra Filtration): 

เครื่องกรองระบบ UF มีคุณสมบัติในการดักจับสิ่งสกปรกสารแขวนลอย ตะกอนขนาดเล็กและเชื้อโรคต่างๆที่ปนเปื้อนมากับน้ำได้ เช่น แบคทีเรีย ไวรัส กรองเล็กมากถึง0.01 ไมครอน ให้น้ำมีความสะอาด ปราศจากตะกอนและเชื้อโรค โดยยังมีแร่ธาตุหลงเหลืออยู่ในน้ำ เหมาะแก่การใช้ประกอบธุรกิจกาแฟ หรือร้านกาแฟที่น้ำไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องสารปนเปื้อน

 

UF-system

 

       2.  เซตเครื่องกรองน้ำระบบ RO + Pressure Tank

นอกจากเครื่องกรองหยาบ 3 ขั้นตอนและระบบบกรองน้ำ UF ปัจจุบันร้านกาแฟจะนิยมใช้เครื่องกรองน้ำ RO ในการกรองและปรับเบสค่าน้ำก่อนเพื่อให้ได้ค่าน้ำที่ต้องการ และยังช่วยป้องกันการเกิดตะกรันใน Boiler  เซตนี้เหมาะสำหรับร้านกาแฟหรือคาเฟ่ที่อยู่ในพื้นที่ที่น้ำมี “สารละลาย” สูง เช่น โซเดียม คลอรีน โซเดียมคลอไรด์ และสารละลายอื่นๆ ที่อาจจะส่งผลต่อกลิ่นและรสชาติกาแฟ เซตกรอง RO + Pressure Tank เหมาะสำหรับร้านกาแฟที่ต้องการส่งน้ำเข้าเครื่องชง และก๊อกน้ำอเนกประสงค์

 

RO-set-for-coffee

 

 

 

   3. เซตเครื่องกรองน้ำระบบ RO Full set 

แรงดันเป็นอีกปัจจัยหลักสำหรับเครื่องชงกาแฟ ระบบ RO Full set  เหมาะสำหรับร้านกาแฟที่ต้องการออกแบบระบบน้ำให้สามารถใช้ส่งไปใช้ยังจุดอื่นๆ  (เช่น เครื่องผลิตน้ำแข็ง,เครื่องชงกาแฟ,ก๊อกน้ำดื่ม, รินเชอร์ ) ต้องบอกว่าเซตเดียวเอาอยู่ทั้งร้าน เพื่อง่ายต่อการดูแลรักษาและประหยัดพื้นที่ใช้สอย พร้อมรองรับปริมาณการขาย 380 – 500 แก้วต่อวัน

 

water-system-for-coffeeshop

 

 

4. เซตเครื่องกรองน้ำระบบ RO Full set + Booter Pump + แร่ธาตุ

เป็นที่ทราบกันดีปกติค่าน้ำ RO วัด TDS จะอยู่ที่ประมาณ  2 – 15 ppm (ขึ้นอยู่กับสภาพน้ำดิบ) ซึ่งมีแร่ธาตุที่ต่ำมากสำหรับการชงกาแฟ ปริมาณแร่ธาตุตามคำแนะนำในการชงกาแฟให้ได้รสชาติกาแฟดี ควรใช้น้ำ TDS อยู่ที่ 50-175 ppm ดังนั้นการเติมแร่ธาตุจะช่วยปรับสภาพน้ำให้เหมาะกับการชงกาแฟได้ง่ายขึ้น เซตนี้เหมาะกับธุรกิจที่ต้องการให้รสชาติกาแฟคงที่ไม่ต้องคอย Mix น้ำ ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

 

coffeeshop-water-system-2

 

 

สรุป

อย่างไรก็ตาม ไม่มีแร่ธาตุอย่างใดอย่างหนึ่งโดยเฉพาะปริมาณแร่ธาตุของน้ำที่ให้รสชาตินิ่งได้สม่ำเสมอและคงที่ตลอด  ถึงแม้ “น้ำ” มีความสามารถในการสกัดมากที่สุด แต่ค่าน้ำถูกแปรผันได้ด้วยหลายปัจจัย อีกทั้งปริมาณแร่ธาตุในน้ำหนึ่งแก้วก็ไม่สามารถระบุชนิดแร่ธาตุได้หมด ในน้ำยังมีแร่ธาตุที่เราไม่รู้จักและไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า ดังนั้นรสชาติที่ได้จะขึ้นอยู่กับความสมดุลระหว่างทั้งสองอย่างน้ำและกระบวนการคั่วเมล็ดกาแฟเพื่อให้ออกมาตามโทนที่ต้องการนำเสนอ เช่น “ถ้าต้องการเสิร์ฟกาแฟที่มีรสเปรี้ยวน้อย Body หนัก ก็ควรใช้น้ำที่มี Alkalinity และ Total Hardness ใกล้เคียงกัน หรือถ้าต้องการกาแฟที่มี Acidity ชัดเจนก็ควรจะใช้น้ำที่มี Total Hardness มากกว่า Alkalinity เป็นต้น” 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม: Beanshere น้ำกับกาแฟ

 

water-system-for-coffeeshop

วินวอเตอร์เครื่องกรองน้ำยินดีให้คำปรึกษา ระบบน้ำร้านกาแฟ คาเฟ่ ร้านอาหาร โรงแรม พร้อมบริการหลังการขาย ครบวงจร

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม คลิ๊ก!

 

วินวอเตอร์ ยินดีให้คำปรึกษาระบบกรองน้ำทุกรูปแบบด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญด้านระบบกรองน้ำ

วินวอเตอร์ พร้อมดูแลคุณมากกว่าใคร
#วางแผน #ออกแบบ #ติดตั้งระบบน้ำ #ครบวงจร👨‍💻

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *