สารกรองน้ำ – คุณสมบัติและวิธีการเลือกใช้

สารกรองน้ำใช

จะดีแค่ไหน หากเรามีระบบกรองน้ำใช้เพื่อดักตะกอนและสิ่งปนเปื้อนใดๆก่อนนำไปเก็บและส่งไปใช้ต่อในตัวบ้าน วันนี้วินวอเตอร์รวบรวมสาระดีๆ ที่สายรักสุขภาพควรรู้มาฝาก จริงๆการกรองหรือปรับสภาพน้ำไม่ได้นิยมใช้กันเฉพาะกลุ่มร้านอาหาร โรงแรม หรือโรงงานอุตสาหกรรมเท่านั้น แต่ระบบกรองน้ำใช้ปัจจุบันกลายเป็น 1 ใน Top lists โดยเฉพาะกลุ่มคนรักบ้านและกลุ่มรักสุขภาพ 

ก่อนที่จะไปเลือกซื้อสารกรองมาใช้ เดี่ยวจะช่วยแนะนำว่า สารกรองน้ำ – สารกรองคาร์บอน เรซิ่น แมงกานีส และแอนทราไซท์ มีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง รวมถึงวิธีการเลือกใช้ อายุการใช้งาน และประโยชน์ของสารกรองแต่ละประเภท?

เนื้อหาทั้งหมด

สารกรองน้ำ คือ

สารกรองน้ำ คือ สารกรองที่ใช้สำหรับขจัดสิ่งสกปรกที่ไม่ต้องการออกจากน้ำ เช่น ตะกอน ตะกรันสนิม สี กลิ่น ความกระด้าง และแบคทีเรีย ส่งผลให้น้ำมีคุณภาพดีขึ้น มั่นใจ สะอาดและปลอดภัยมากขึ้นในการอุปโภคและบริโภค

จริงๆน้ำมีความสำคัญต่อการใช้งานเฉพาะทางจำนวนมาก เช่น ใช้ในกระบวนการผลิตอย่างต่อเนื่อง การเกษตร วิทยาศาสตร์ การแพทย์ การผลิตอาหาร การประกอบยานยนต์ การชงกาแฟ การทำน้ำแข็งใส และการแปรรูปอาหารรวมถึงการชะล้าง และที่สำคัญที่สุดคือการดื่ม

สารกรองมีคุณสมบัติอย่างไร

ก่อนไปถึง การติดตั้งระบบกรองน้ำใช้ มาสรุปคุณสมบัติของสารกรองแต่ละประเภทกันก่อนว่าเราจะต้องการแก้ไขปัญหาน้ำยังไง สภาพน้ำดิบเป็นยังไง หลักๆสารกรองที่นิยมใช้อยู่สำหรับครัวเรือนจะมีทั้งหมด 4 ประเภท:

แต่ละตัวแก้ไขปัญหาน้ำที่แตกต่างกัน และตัวกรองจำนวนมากใช้วิธีการเหล่านี้ร่วมกันเพื่อทำการกรองหลายระดับ

 • สารกรองคาร์บอน (Activated Carbon)  เป็นผงถ่านที่มีลักษณะเป็นเม็ดสีดำขนาดเล็ก ซึ่งมีคุณสมบัติในการกำจัดความขุ่น สารแขวนลอย สารอินทรีย์ กลิ่น คลอรีน และสีในน้ำที่เกิดจากสารอินทรีย์ โดยสารกรองคาร์บอนมีคุณสมบัติเป็นตัวดูดซับ ทำให้หมดกังวลเรื่อง รส กลิ่น และสี
 • สารกรองแอนทราไซท์ (Anthracite) มีลักษณะเป็นเม็ดกลมๆ สีดำมันวาว เป็นสารกรองที่ทำมาจากถ่านหินมีธาตุคาร์บอนสูงที่สุดในกลุ่มถ่านทั้งหมด ทำหน้าที่กรองตะกอน สารแขวนลอย  โคลนตม และดักจับสารแขวนลอยที่ปนเปื้อนมาได้กับน้ำได้ดีกว่าทราย ซึ่งสารกรองชนิดนี้นิยมใช้ในการกรองน้ำบาดาลและกลุ่มอุตสาหกรรม 
 • สารกรองแมงกานีส (Manganese) ลักษณะเป็นเม็ดกลม มีสีน้ำตาลจนถึงสีดำ มีคุณสมบัติเด่นในการกำจัดเหล็ก สนิมเหล็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารละลายเหล็กที่ปะปนมากับน้ำ ส่วนใหญ่พบมากในน้ำบาดาล ซึ่งสารกรองแมงกานีสสามารถออกซิไดซ์เหล็กและแมงกานีสที่ละลายอยู่ในน้ำ เพื่อให้ได้น้ำที่สะอาด
 • สารกรองเรซิ่น หรือ Ion Exchange Resins มีลักษณะเป็นเม็ดทรงกลมขนาดเล็กสีเหลือง มีคุณสมบัติในการกำจัดความกระด้าง, หินปูน, แคลเซียม, และแมกนีเซียม หรือในการทำน้ำอ่อน ในระบบบำบัดน้ำ อุตสาหกรรมน้ำใช้ โดยใช้หลักการทำงานแลกเปลี่ยนประจุระหว่างสารกรองกับประจุในน้ำ

อย่างไรก็ตาม สารกรองน้ำในท้องตลาดมีหลากหลายเกรดและหลายแบรนด์ให้เลือก ถึงแม้คุณสมบัติของสารกรองจะทำหน้าที่เหมือนกัน แต่ปริมาณ ขนาด ลักษณะ ที่แตกต่างกัน มีผลต่อกระบวนการกรองและดักจับสารปนเปื้อน ตัวอย่างเช่น สารกรองคาร์บอนมีหลายชนิด มีทั้งแบบผง และแบบเกล็ด นอกจากนั้นสารคาร์บอนยังใช้วัสดุในกระบวนการผลิตที่แตกต่าง (เช่น ถ่านหิน, กะลามะพร้าว, เถ้าถ่านจากกระดูก เป็นต้น)

เพราะฉนั้น การเลือกซื้อสารกรอง ควรเลือกให้เหมาะสมกับปัญหาสภาพน้ำ การใช้งาน และขนาดถังกรอง

ปริมาณสารกรองที่ต้องใช้

อายุการใช้งานสารกรองแต่ละประเภท

โดยปกติสารกรองน้ำแต่ละประเภทมีข้อจำกัดในเรื่องของอายุการใช้งาน ดังนั้นเพื่อยับยั้งตะกรัน สารแขวนลอยต่างๆ และรักษาการกรองที่มีประสิทธิภาพควรเปลี่ยนไส้กรองตามอายุการใช้งาน

 • สารกรองคาร์บอน 1-2 ปี
 • สารกรองแอนทราไซด์ 1-2 ปี
 • สารกรองแมงกานิส 1-2 ปี
 • สารกรองเรซิ่น 1-2 ปี

หน้าที่สารกรองน้ำแต่ละชนิด

ต้องยอมรับว่า น้ำที่ผ่านการใช้สารกรองโดยเฉพาะน้ำบาดาล จะเห็นถึงความแตกต่างได้ชัดเจน ทั้งนี้ทั้งนั้น การบำรุงรักษาโดยการเปลี่ยนสารกรองตามรอบเวลาที่กำหนดจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะหากปล่อยเวลาล่วงเลย สารกรองเหล่านั้นอาจเกิดการจับตัวเป็นก้อน คุณภาพการกรองจะลดลง และอาจทำให้ในการเปลี่ยนครั้งต่อไปใช้เวลาในการเปลี่ยนนานนั่นเอง

และที่สำคัญ การ Back Wash ตัวสารกรองก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากในการติดตั้งครั้งแรก อาจมีเรื่องของความดำ และความลื่นของน้ำที่เกิดมาจากสารกรอง ปัญหาเหล่านี้ส่วนหนึ่งมาจากการ Back Wash ในระยะเวลาที่ไม่มากพอนั่นเอง

วิธีการเลือกสารกรอง

แล้วเราจะทราบได้อย่างไร ว่าน้ำดิบของเรานั้นมีปัญหาตรงไหนบ้าง เพราะหากมองด้วยตาเปล่าแทบจะบอกไม่ได้เลย รู้อีกทีสิ่งเหล่านั้นก็ปรากฏให้เห็นบนสุขภัณฑ์ของเราแล้ว เช่น คราบเหลืองตามอ่างล้างหน้า คราบขาวที่เกาะบนก๊อกน้ำ เพราะฉะนั้นก่อนการตัดสินใจติดตั้งเครื่องกรองน้ำใช้ วินวอเตอร์ขอแนะนำให้เพื่อน ๆ นำน้ำดิบไปตรวจสภาพน้ำเพื่อความแม่นยำ และสามารถมั่นใจได้เลยว่าสารกรองที่เราแนะนำจะช่วยแก้ปัญหาน้ำได้ตรงจุดแน่นอน

ประโยชน์ของการกรองน้ำใช้

 • มั่นใจน้ำสะอาด ไร้กลิ่น สี คลอรีน ที่ไม่พึงประสงค์
 • ลดคราบตะกรัน ที่สร้างปัญหาบนสุขภัณฑ์ต่อเนื่องไม่รู้จบ
 • ซักผ้าได้สะอาด ลดคราบหินปูน คราบสกปรกในเครื่องใช้ไฟฟ้า
 • ลดเชื้อโรค แบคทีเรีย และสิ่งสกปรกต่าง ๆ สามารถเล็ดลอดจากภายนอกเข้ามาภายในท่อน้ำตามรอยแตกของท่อ
 • ยืดอายุการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้า สุขภัณฑ์ในบ้าน

น้ำบาดาล

สรุป

เนื่องจากเครื่องกรองน้ำเป็นสินค้าที่ใช้สำหรับปรับสภาพน้ำเพื่อบริโภค ไส้กรอง อุปกรณ์ และอะไหล่ ควรได้รับการบำรุงรักษาตามอายุการใช้งานเพื่อความสะอาดและปลอดภัย ดังนั้นควรมั่นใจว่าทางผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายมีบริการหลังการขายให้ลูกค้า

#เครื่องกรองน้ำหาดใหญ่ #วินวอเตอร์เครื่องกรองน้ำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *