“น้ำทิ้ง RO”เยอะ สิ้นเปลือง เอาไปทำประโยชน์อะไรได้บ้าง?

น้ำทิ้ง RO

ระบบ Reverse Osmosis (RO) เป็นที่รู้จักสำหรับการผลิตน้ำสะอาดบริสุทธิ์มาก ถึงแม้ว่าเครื่องกรองน้ำRO ทำให้น้ำดื่มสะอาดและปลอดภัย แต่ก็มีข้อเสียอยู่อย่างหนึ่ง คือ RO Reject (น้ำทิ้ง) 

วินวอเตอร์ ขอเป็นส่วนนึงในการให้ความร่วมมือเรื่อง การบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน โดยการให้คำแนะนำการนํานํ้าที่ใช้แล้วมาใช้ใหม่อย่างคุ้มค่าและใช้นํ้าให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ช่วยกันรักษาเพื่อทรัพยากรนํ้าที่มีใช้ได้อย่างยั่งยืน เริ่มต้นได้จากที่บ้านของทุกคน” (กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน)

สารบัญ

  • น้ำทิ้ง RO
  • วิธีง่ายๆ ในการนำ “น้ำทิ้ง RO” กลับมาใช้ใหม่
  • สรุป

 

น้ำทิ้ง RO

น้ำทิ้ง RO คือ น้ำที่เกิดจากการคัดแยกน้ำดีออกจากสารปนเปื้อนต่างๆ  โดยการกรองผ่านเมมเบรน (RO membrane) ที่มีความละเอียดในการกรองสูงถึง 0.0001 ไมครอน ซึ่งสัดส่วนของ น้ำดี: น้ำทิ้ง = 40:60 จะเห็นว่าปริมาณน้ำทิ้งสูงถึง 60%

 

Wastewater

 

ดังนั้นน้ำมีที่สารละลายปนเปื้อนจะถูกกรองออกจนหมดผ่านน้ำทิ้งซึ่งทำให้ “สิ้นเปลืองน้ำ” แม้ว่าน้ำนี้จะไม่เหมาะสำหรับการบริโภคหรือการอาบน้ำ แต่ก็สามารถนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ ได้อย่างแน่นอน

แต่ปฎิเสธไม่ได้ว่า #เครื่องกรองน้ำระบบRO เป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพในการทำน้ำดื่มให้สะอาดบริสุทธิ์ที่น่าเชื่อถือมากที่สุดและใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

เพราะสามารถกำจัดสารปนเปื้อน สารเคมี และสิ่งสกปรกที่เป็นอันตรายอื่นๆ เช่น ตะกั่ว ปรอท และสารหนู ซึ่งสามารถสร้างความเสียหายต่อร่างกายมนุษย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีง่ายๆ ในการนำ “น้ำทิ้ง RO” กลับมาใช้ใหม่

มาดูกันครับ! “น้ำทิ้ง“เยอะ สิ้นเปลือง เอาไปทำประโยชน์อะไรได้บ้าง? 5 วิธีง่ายๆในการนำน้ำทิ้งหรือน้ำที่ถูกคัดแยกจากการกรองด้วยเมมเบรนที่มีความละเอียดสูงกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างง่ายดาย ลดการสูญเสียน้ำ

1. ใช้ถูและทำความสะอาด

Wash-the-floor

น้ำจำนวนมากสูญเสียทุกวันในการทำความสะอาดบ้านของเรา น้ำส่วนใหญ่นี้สามารถเปลี่ยนได้อย่างง่ายดายด้วยน้ำทิ้งจากระบบทำน้ำให้บริสุทธิ์ RO น้ำคัดแยกสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างง่ายดายสำหรับการถูบ้านและทำความสะอาดบ้าน

2. ใช้รดน้ำสวนของคุณ

water-the-plants

การใช้ น้ำทิ้ง RO เพื่อรดน้ำต้นไม้สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นประโยชน์ต่อการมีอายุยืนยาวของพืชและการเจริญเติบโต ก่อนอื่นคุณสามารถทดสอบกับพืชสองสามต้นเพื่อดูว่าการเจริญเติบโตของพืชเหล่านั้นได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของน้ำอย่างไร

พืชส่วนใหญ่สามารถเติบโตได้อย่างง่ายดายด้วยระดับ TDS ของน้ำสูงและยังมีธาตุอาหารอื่นๆ จึงสามารถนำไปปลูกผักสวนครัวได้

3. ใช้ล้างภาชนะ

dishwashing-water

นี่เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการใช้น้ำเสียจากเครื่องกรองน้ำ RO ส่วนใหญ่วางท่อน้ำเสียไว้ใกล้อ่างล้างจาน จึงสามารถนำไปใช้ทำความสะอาดจานและภาชนะอื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย

4. ใช้ทำความสะอาดรถยนต์หรือห้องน้ำ

wash-toilet-floor

การทำความสะอาดห้องน้ำหรือการล้างรถต้องใช้น้ำหลายถัง ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียน้ำ น้ำที่คัดแยกสามารถนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์เหล่านี้ได้

5. เก็บในถังพักน้ำเพื่อนำไปใช้เมื่อจำเป็น

ro-wastewater

เนื่องจากน้ำทิ้งที่ถูกคัดกรองออกจาก RO membrane ถูกผ่านการกรองเบื้องต้นจากขั้นตอนอื่นๆ มาก่อน ดังนั้นน้ำเหล่านี้สามารถเก็บไว้ใช้เพื่ออุปโภคหรือบำบัดเก็บไว้ใช้ต่อไปได้ในยามจำเป็น

การใช้วิธีการทั้งหมดเหล่านี้เพื่อนำน้ำกลับมาใช้ใหม่มีประโยชน์อย่างยิ่ง แต่ก็อาจต้องใช้เวลาและความพยายามอย่างมากเช่นกัน แต่วิธีการเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้สามารถสร้างความแตกต่างให้กับสิ่งแวดล้อมได้

สรุป

ดังนั้น ในขณะที่คุณมั่นใจในความปลอดภัยของครอบครัวด้วยน้ำดื่มที่สะอาด เราขอแนะนำให้คุณคำนึงถึงการสูญเสียน้ำและประหยัดน้ำให้ได้มากที่สุดด้วยเคล็ดลับง่ายๆ เหล่านี้

สำหรับท่านใดที่ต้องการสอบถามเรื่องการปรับสภาพน้ำให้มีประสิทธิภาพหรือต้องการปรึกษาข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามกันเข้ามาได้ครับ สามารถเช็คคิวงานด่วน https://lin.ee/I68GaJY เราเน้นรักษามาตราฐาน คัดสรรสินค้าคุณภาพ และปรุบปรุงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลูกค้าได้รับสิ่งที่ดีที่สุด และมั่นใจในคุณภาพและงานบริการของเรา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *