5 วิธีเช็คสาเหตุ! ปั้มเครื่องกรองน้ำ ro ทำงานตลอด ปั้มไม่ตัด ปั้มROเสีย

ปั้มเครื่องกรองน้ำRO

เครื่องกรองน้ำRO เป็นเทคโนโลยีที่ต้องผ่านกระบวนการผลิตน้ำโดยใช้แรงดันสูงฉีดน้ำให้ซึมผ่านเยื่อเมมเบรนที่มีความละเอียดสูงถึง 0.0001 ไมครอนเพื่อให้ได้น้ำที่สะอาดและปลอดภัย จึงต้องใช้แรงดันจากปั้มมาช่วยเป็นตัวส่งน้ำ แน่นอนครับการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภท ทุกอย่างที่ทำงานเกินขีดจำกัดย่อมส่งผลเสียแน่นอนครับ วันนี้ผมเอา 5 วิธีเช็คสาเหตุ! ปั้มเครื่องกรองน้ำ ro ทำงานตลอด ปั้มไม่ตัด ปั้มROเสีย น้ำไม่เข้า น้ำทิ้งไหลตลอด ปั้มเครื่องกรองน้ำไหม้ และวิธีป้องกันมาแชร์ครับ

 

Fix-Pump-RO

 

 

สารบัญ

  • ตอนที่ 1 : ปั้มเครื่องกรองน้ำ ro
  • ตอนที่ 2 : 5 วิธีเช็คสาเหตุ! ปั้มเครื่องกรองน้ำ RO
  • ตอนที่ 3 : วิธีป้องกันปัญหาปั้มเครื่องกรอง RO เสีย
  • ตอนที่ 4 : สรุป

 

ปั้มเครื่องกรองน้ำ ro:

ปั้มเครื่องกรองน้ำ ro (Diaphragm Pump หรือBooster Pump Ro) : ปั๊มน้ำจะทำการส่งหรืออัดแรงดันเพื่อให้น้ำผ่านไส้กรองน้ำ RO ด้วยอัตราที่เหมาะสม จนสามารถผลิตน้ำได้ตามกำลังการผลิตของปั้มต่อวันและสามารถให้อัตราการไหลน้ำได้ดี ตามขนาดของ Membrane 75 GPD,150 GPD,300 GPD

 

5 วิธีเช็คสาเหตุ! ปั้มเครื่องกรองน้ำ RO เสีย:

 

1. การทำงานที่หนักหน่วง เกินกำลังการผลิต

 

Pump-RO-Burn

 

โดยปกติสาเหตุหลักที่ปั้มเครื่องกรองน้ำRO ( Diaphram Pump) เสียมักจะเกิดจากการใช้งานเครื่องกรองน้ำเป็นระยะเวลานานติดๆกัน เมื่อปั้มทำงานตลอดจะส่งผลให้ปั้มROไหม้  พบบ่อยในกรณี การเลือกใช้เครื่องกรองน้ำที่มีกำลังการผลิตต่ำกว่าปริมาณความต้องการที่ใช้จริง เมื่อปั้มเครื่องกรองน้ำทำงานตลอดส่งผลให้ปั้มเครื่องกรองน้ำเสียหาย 

 

2. ไม่ได้เปลี่ยนไส้กรองตามอายุการใช้งาน ส่งผลให้ปั๊มทำงานผิดปกติ

 

Expired-Filter

 

ต้นตอของปัญหายอดฮิตที่ทำให้เครื่องกรองน้ำมีปัญหาจุกจิกๆตามมาบ่อยมากที่สุด และส่งผลกระทบต่อการทำงานโดยตรงของปั้มเครื่องกรองน้ำคือ ไส้กรองอุดตันครับ ไม่ได้เปลี่ยนไส้กรองตามระยะเวลา แน่นอนการที่ปล่อยให้ไส้กรองตันมำให้อัตราการไหลของน้ำช้าลง ในตัวเครื่องลดลง การเปลี่ยนไส้กรองตามอายุการใช้งานจะช่วยยืดอายุการทำงานของปั้มได้ยาวนานขึ้นมากเรยครับ ที่สำคัญลดค่าใช้จ่ายในการเรียกช่างโดยไม่จำเป็นได้เรย

 

3. ปัญหาเรื่องแรงดันภายใน

หลายท่านอาจจะคิดไม่ถึงว่าปัญหาแรงดันน้ำ เรื่องเล็กๆจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ของเครื่องกรองน้ำได้ แรงดันน้ำประปาขาเข้าเป็นตัวแปรสำคัญมากครับ เครื่องกรองน้ำระบบรีเวิร์สออสโมซิสจะทำงานได้อย่างเหมาะสมกับแรงดันน้ำ 1 บาร์หรือ 15 PSI

 

Pressure

 

ปัจจุบันเครื่องกรองน้ำหลายรุ่นในท้องตลาดที่มีเกจวัดแรงดันติดมากับตัวเครื่อง เพื่อเป็นจุดสังเกตเบื้องต้นเมื่อพบว่าปั้มทำงานแต่น้ำไม่ไหล แสดงว่ามีโอกาสที่แรงดันน้ำประปาไม่ถึงหรืออ่อนเกินไป หากไม่มีน้ำเข้าปั้มก็จะสูบอากาศเข้าไปแทน ซึ่งส่งผลให้มอเตอร์ปั้มทำงานตลอดจนร้อนและไหม้ได้

 

 4. ระบบไฟฟ้าภายในเครื่องเกิดความเสียหาย

 

High Pressure Switch

 

ไฟฟ้ามีบทบาทสำคัญในเรื่องเครื่องกรอง ปัจจุบันเครื่องกรองที่ได้รับความนิยมจะเป็นระบบ RO หรือ UV ซึ่งตัวกรองรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) จะไม่ทำงานหากไม่มีไฟฟ้า เนื่องจากใช้ไฟฟ้าในการผลิตรังสีอัลตราไวโอเลตที่กำจัดแบคทีเรีย ระบบ RO จะไม่ทำงานหากไม่มีไฟฟ้า เนื่องจากใช้พลังงานไฟฟ้าเพื่อให้แรงดันน้ำเพียงพอสำหรับเมมเบรน RO เครื่องกรองน้ำแบบใช้ถ่านกัมมันต์ไม่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้า

 

5. การเสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งาน

 

Expired-waterpurified

 

เครื่องกรองน้ำRO เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทนึง เมื่อมีการใช้งานเป็นระยะเวลานานมาก ปั้มอาจจะมีการเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งานได้ครับ กรณีนี้ตัวมอเตอร์ปั้มจะร้อนได้ง่าย เมื่อใช้เครื่องกรองน้ำได้ไม่นาน เพื่อป้องกันไม่ให้ปั้มเครื่องกรองน้ำไหม้ ควรเปลี่ยนปั้มใหม่เพื่อความปลอดภัย

วิธีป้องกันปัญหาปั้มเครื่องกรองRO เสีย:

1.หมั่นตรวจสอบอายุการใช้งานไส้กรอง

 

 

After-service

  2. ขณะใช้งานต้องหมั่นเช้คว่ามีน้ำและไฟว่าเข้าเครื่องปกติ

 

After-service-2

 

 

  3. ปิดน้ำให้สนิททุกครั้งหลังใช้งาน

 

service4

 

 

  4. ควรเลือกเครื่องกรองน้ำให้เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละบ้านครับ

 

After-service3

 

สรุป

การหมั่นตรวจเช็คและเปลี่ยนไส้กรองจะช่วยป้องกันไม่ให้มอเตอร์ปั๊มน้ำทำงานหนักจนไหม้ ที่สำคัญ!! การใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด ควรศึกษาคู่มือวิธีการใช้งานอย่างละเอียด เพื่อช่วยยืดอายุการงาน และลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้เยอะเรยครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *