5 สาเหตุหลัก! เครื่องกรองน้ำRO ทำงานตลอด มอเตอร์ปั้มร้อนมาก

ปั้มเครื่องกรองน้ำRO

หลายท่านอาจจะคุ้นหูกับเครื่องกรองน้ำ reverse osmosis (RO) และหันมาใช้ระบบ RO กันแพร่หลายในประเทศไทย อย่างไรก็ตามยังมีหลายๆท่านที่มีความกังวลในการใช้ เครื่องกรองน้ำRO ด้วยเทคโนโลยีที่ต้องผ่านกระบวนการผลิตน้ำโดยใช้แรงดันสูงฉีดน้ำให้ซึมผ่านตัวฟอกคุณภาพสูงที่เรียกว่าเยื่อเมมเบรนที่มีความละเอียดสูงถึง 0.0001 ไมครอน ดังนั้นจึงต้องใช้แรงดันจากปั้มมาช่วยเป็นตัวส่งน้ำ

แน่นอนครับการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภท ทุกอย่างที่ทำงานเกินขีดจำกัดย่อมส่งผลเสียแน่นอนครับ เครื่องกรองน้ำRO ทำงานตลอด ส่งผลให้ปั้มเครื่องกรองน้ำไหม้ได้เช่นกันครับ วันนี้ผมเอา 5 สาเหตุหลัก! เครื่องกรองน้ำRO ทำงานตลอด มอเตอร์ปั้มร้อนมาก มาฝากครับ

ปัจจัยและสาเหตุหลักที่ทำให้ เครื่องกรองน้ำRO ทำงานตลอดจนปั้มไหม้ มีดังต่อไปนี้

1. การทำงานที่หนักหน่วง เกินกำลังการผลิต

โดยปกติสาเหตุหลักที่ปั้มเครื่องกรองน้ำRO ( Diaphram Pump) เสียหรือปั้มไหม้ก็ตาม ให้สันนิษฐานได้เลยครับว่ามีการใช้งานเครื่องกรองน้ำเป็นระยะเวลานานติดๆกัน หรือเลือกเครื่องกรองน้ำที่มีกำลังการผลิตต่ำกว่าปริมาณความต้องการที่ใช้จริง เมื่อปั้มเครื่องกรองน้ำทำงานตลอดส่งผลให้มอเตอร์ปั้มเครื่องกรองน้ำเสียหาย ปั้มเกิดความร้อน และอาจจะส่งผลให้ปั้มไหม้หรือระเบิดได้

2. ไม่ได้เปลี่ยนไส้กรองตามอายุการใช้งาน ส่งผลให้ปั๊มทำงานผิดปกติ

ต้นตอของปัญหายอดฮิตที่ทำให้เครื่องกรองน้ำมีปัญหาจุกจิกๆตามมาบ่อยมากที่สุด และส่งผลกระทบต่อการทำงานโดยตรงของปั้มเครื่องกรองน้ำคือ ไส้กรองอุดตันครับ ไม่ได้เปลี่ยนไส้กรองตามระยะเวลา แน่นอนการที่ปล่อยให้ไส้กรองตันมำให้อัตราการไหลของน้ำช้าลง ในตัวเครื่องลดลง การเปลี่ยนไส้กรองตามอายุการใช้งานจะช่วยยืดอายุการทำงานของปั้มได้ยาวนานขึ้นมากเรยครับ ที่สำคัญลดค่าใช้จ่ายในการเรียกช่างโดยไม่จำเป็นได้เรย

3. ปัญหาเรื่องแรงดันภายใน

หลายท่านอาจจะคิดไม่ถึงว่าปัญหาแรงดันน้ำ เรื่องเล็กๆจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ของเครื่องกรองน้ำได้ แรงดันน้ำประปาขาเข้าเป็นตัวแปรสำคัญมากครับ เครื่องกรองน้ำระบบรีเวิร์สออสโมซิสจะทำงานได้อย่างเหมาะสมกับแรงดันน้ำ 1 บาร์หรือ 15 PSI ปัจจุบันเครื่องกรองน้ำหลายรุ่นในท้องตลาดที่มีเกจวัดแรงดันติดมากับตัวเครื่อง เพื่อเป็นจุดสังเกตเบื้องต้นเมื่อพบว่าปั้มทำงานแต่น้ำไม่ไหล แสดงว่ามีโอกาสที่แรงดันน้ำประปาไม่ถึงหรืออ่อนเกินไป หากไม่มีน้ำเข้าปั้มก็จะสูบอากาศเข้าไปแทน ซึ่งส่งผลให้มอเตอร์ปั้มทำงานตลอดจนร้อนและไหม้ได้

 4. ระบบไฟฟ้าภายในเครื่องเกิดความเสียหาย

ไฟฟ้ามีบทบาทสำคัญในเรื่องเครื่องกรอง ปัจจุบันเครื่องกรองที่ได้รับความนิยมจะเป็นระบบ RO หรือ UV ซึ่งตัวกรองรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) จะไม่ทำงานหากไม่มีไฟฟ้า เนื่องจากใช้ไฟฟ้าในการผลิตรังสีอัลตราไวโอเลตที่กำจัดแบคทีเรีย ระบบ RO จะไม่ทำงานหากไม่มีไฟฟ้า เนื่องจากใช้พลังงานไฟฟ้าเพื่อให้แรงดันน้ำเพียงพอสำหรับเมมเบรน RO เครื่องกรองน้ำแบบใช้ถ่านกัมมันต์ไม่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้า

5. การเสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งาน

เครื่องกรองน้ำRO เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทนึง เมื่อมีการใช้งานเป็นระยะเวลานานมาก ปั้มอาจจะมีการเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งานได้ครับ กรณีนี้ตัวมอเตอร์ปั้มจะร้อนได้ง่าย เมื่อใช้เครื่องกรองน้ำได้ไม่นาน เพื่อป้องกันไม่ให้ปั้มเครื่องกรองน้ำไหม้ ควรเปลี่ยนปั้มใหม่เพื่อความปลอดภัย

ปัญหาเหล่านี้้ป้องกันได้ครับ

  1. หมั่นตรวจสอบอายุการใช้งานไส้กรอง
  2. ขณะใช้งานต้องหมั่นเช้คว่ามีน้ำและไฟว่าเข้าเครื่องปกติ
  3. ปิดน้ำให้สนิททุกครั้งหลังใช้งาน
  4. ควรเลือกเครื่องกรองน้ำให้เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละบ้านครับ

การหมั่นตรวจเช็คและเปลี่ยนไส้กรองจะช่วยป้องกันไม่ให้มอเตอร์ปั๊มน้ำทำงานหนักจนไหม้ ที่สำคัญ!! การใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด ควรศึกษาคู่มือวิธีการใช้งานอย่างละเอียด เพื่อช่วยยืดอายุการงาน และลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้เยอะเรยครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *