เครื่องกรองน้ำแบบไหนดี – WINWATER

เครื่องกรองน้ำแบบไหนดี

หลายท่านมีความกังวลในเรื่องของคุณภาพน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นในปัจจุบัน ทั้งปัญหาน้ำเค็ม น้ำกร่อย น้ำมีสี มีกลิ่น บทความวันนี้ผมจะพาเพื่อนๆที่กำลังมองหาเครื่องกรองน้ำมาไว้ติดบ้าน มารู้จักเครื่องกรองน้ำระบบต่างๆกันครับ จะใช้เครื่องกรองน้ำแบบไหนดี เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะทำให้คุณตัดสินใจเลือกเครื่องกรองน้ำได้ง่ายขึ้น รวมทั้งเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับวิธีการเลือกซื้อมาฝากกันครับ 

แน่นอนว่าน้ำที่เรานำมาใช้ในการบริโภคนั้น ไม่ได้มีความสะอาด 100% โดยเฉพาะในน้ำบาดาล เนื่องจากมีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย สนิม โลหะหนัก ฟลูออไรด์ และสารอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งสารเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ส่งผลระยะยาวต่อตัวผู้บริโภคด้วยกันทั้งสิ้น เครื่องกรองน้ำจึงถูกผลิตมา เพื่อช่วยขจัดสารปนเปื้อนที่มากับน้ำดื่ม โดยถูกผลิตขึ้นมาให้มีหลากหลายประเภท เพื่อให้เหมาะและตอบโจทย์กับการเลือกใช้งานของลูกค้า

เรื่องทั้งหมดที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องกรองน้ำ

 • เครื่องกรองน้ำมีกี่แบบ
 • ไส้กรองและอายุการใช้งาน
 • วิธีการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ
 • สรุป

เครื่องกรองน้ำมีกี่ระบบ

 1. เครื่องกรองน้ำระบบ RO (REVERSE OSMOSIS)

ปัจจุบันเครื่องกรองน้ำระบบ RO เป็นเครื่องกรองน้ำที่นิยมสูงสุด ด้วยเทคโนโลยีในการกำจัดสารปนเปื้อน สารละลายในน้ำออกจากน้ำดิบ  ด้วยการใช้แรงดันน้ำให้ซึมผ่านตัวกรองเยื่อเมมเบรนที่มีความละเอียดสูงถึง 0.0001 ไมครอนที่มีคุณภาพ สามารถกรองสารละลายสารพิษ สิ่งปนเปื้อนในน้ำ สารเคมี และเชื้อโรคทุกชนิด รวมถึงน้ำเค็มและน้ำกร่อยได้ด้วยครับ จึงทำให้น้ำที่ผ่านการกรองสะอาดและบริสุทธิ์ซึ่งช่วยสร้างความมั่นใจถึงน้ำสะอาด สามารถดื่มได้โดยไม่ต้องต้มอีกครั้ง   

 1. เครื่องกรองน้ำระบบ UF (Ultra Filtration)

ส่วนเทคโนโลยีการกรองด้วย UF เมมเบรนเป็นอีกหนึ่งระบบที่นิยมใช้กันครับ ระบบ UF แตกต่างจากเครื่องกรองระบบ RO ตรงที่ ความละเอียดในการกรอง 0.01 ไมครอน กรองแบคทีเรีย ตะกอนเชื้อโรคได้อย่างสมบูรณ์ปราศจากเชื้อแบคทีเรียต่างๆ น้ำหลังการกรองสามารถใช้ดื่มได้ทันที ที่สำคัญยังคงรักษาแร่ธาตุต่างๆไว้ เครื่องกรองน้ำระบบ UF ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าและไม่มีน้ำทิ้ง ซึ่งเหมาะกับสภาพน้ำดิบที่ไม่ได้มีปัญหามาก หรือน้ำประปามากกว่าน้ำดิบจากแหล่งอื่น ๆ ครับ

มีระบบกรองน้ำอยู่ด้วยกันตั้งแต่ 3-5 ขั้นตอน ภายในไส้กรองจะมีการบรรจุเส้นใยสังเคราะห์ที่เล็กและมีความละเอียด โดยตัวเส้นใยจะมีรูพรุนขนาดเล็กมาก ๆ ความละเอียดประมาณ 0.01 ไมครอน ซึ่งความละเอียดในระดับนี้ สามารถดักจับสิ่งแปลกปลอม ตะกอน สิ่งสกปรกได้เป็นอย่างดี เครื่องกรองชนิดนี้สามารถเปลี่ยนไส้กรองได้ง่ายด้วยตัวเองและยังประหยัดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา

 1. เครื่องกรองน้ำระบบ UV (Ultra Violet)

เครื่องกรองน้ำระบบ Ultra Violet หรือ เครื่องกรองน้ำ UV เป็นเครื่องกรองน้ำที่สามารถกรองน้ำได้สะอาดและปลอดภัยในระดับหนึ่ง เหมาะกับการใช้งานทั่วไปในครัวเรือนและสำนักงานต่าง ๆ มีความสามารถในการกรองสิ่งสกปรกและใช้แสง UV ฆ่าเชื้อโรคในน้ำ โดยน้ำที่ผ่านการกรองแล้วจะยังคงเหลือแร่ธาตุที่จำเป็น มีประโยชน์ต่อร่างกายและร่างกายต้องการไว้ นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องกรองน้ำที่สามารถซื้อไส้กรองเปลี่ยนเองได้ง่ายและทำความสะอาดได้สะดวก เครื่องกรองน้ำประเภทนี้ เหมาะสำหรับใช้กรองน้ำประปามากกว่าน้ำดิบจากแหล่งอื่น ๆ

ไส้กรองน้ำ สำหรับเครื่องกรองน้ำแต่ละประเภทมีกี่ขั้นตอน 

จริงๆขึ้นอยู่กับเครื่องกรองน้ำของแต่ละรุ่นและแต่ละแบรนด์ครับ แต่โดยปกติทั่วไปเครื่องกรองน้ำสำหรับกรองดื่มจะเริ่มต้นตั้งแต่ 3 – 5 ขั้นตอน มีอะไรบ้าง และคุณสมบัติช่วยกรองอะไรบ้างมาดูกันครับ

ขั้นที่ 1:  โพลีโพรพีลีน (Sediment Filter)

กรองสิ่งสกปรกที่เป็นสารแขวนลอย และตะกอนต่างๆ (เศษหิน ดิน ทราย) ที่ปนเปื้อนมากับน้ำ และเพิ่มประสิทธิภาพในการกรองในขั้นต่อไป

ขั้นที่ 2: คาร์บอนอัดแท่ง (Block Carbon)

กรองเพื่อกำจัดคลอรีน สารอินทรีย์ และสารอนินทรีย์ด้วยไส้กรองคาร์บอนแบบอัดแท่ง ที่ผสมผสานไส้กรองแบบเส้นใยไว้ที่ผิวภายนอกที่ช่วยกรองตะกอนต่างๆก่อนจะทำการกรองแบบดูดติดและดูดซึมสารอินทรีย์และสารอนินทรีย์ที่ก่อให้เกิดกลิ่น สี รส อันไม่พึงประสงค์ รวมทั้งสารบางชนิดที่ก่อให้เกิดพิษในน้ำด้วยเช่น คลอรีน ยาฆ่าแมลง เป็นต้น

ขั้นที่ 3: คาร์บอนอัดแท่ง (Block Carbon)

ดักจับกรองตะกอน สารอินทรีย์ กรองคลอรีน กลิ่น สี รส ที่หลงเหลืออยู่ในน้ำเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการกรองขั้นตอนต่อไป

ขั้นที่ 4: กรองละเอียด (ขึ้นอยู่กับระบบที่เลือกใช้)

4.1 ไส้กรองเมมเบรน รีเวอร์สออสโมซีส (RO)

กรองสารปนเปื้อนผ่านเนื้อเยื่อเมมเบรนที่มีความละเอียดสูงถึง 0.0001 ไมครอนด้วยการใช้แรงดันน้ำให้ซึมผ่านตัวกรองที่มีคุณภาพ สามารถกรองสารละลายสารพิษ สิ่งปนเปื้อนในน้ำ สารเคมี และเชื้อโรคทุกชนิด จึงทำให้น้ำที่ผ่านการกรองสะอาดและบริสุทธิ์

4.2 ไส้กรอง Ultrafiltration Membrane(UF)

ดักจับสิ่งสกปรกได้ดีเยี่ยม อีกทั้งยังกำจัดตะกอนขนาดเล็กและเชื้อโรคต่างๆที่ปนเปื้อนมากับน้ำได้ เช่น แบคทีเรีย ไวรัส กรองเล็กมากถึง0.01 ไมครอน ให้น้ำมีความสะอาด ปราศจากตะกอนและเชื้อโรค โดยยังมีแร่ธาตุหลงเหลืออยู่ในน้ำ

4.3 ไส้กรอง Ultra Violet (UV)

ทำหน้าที่ผลิตแสงยูวีเพื่อฆ่าเชื้อโรคที่ปะปนมาในน้ำ เช่น แบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา และเชื้อโรคอื่นๆได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้น้ำดื่มสะอาด

ขั้นที่ 5 โพสต์คาร์บอน (Inline Post Carbon)

ปรับรสชาติของน้ำ กลิ่น และก๊าซที่เหลืออยู่ เพื่อรสชาติที่นุ่มนวล และทานง่าย

วิธีเลือกเครื่องกรองน้ำให้เหมาะกับเรา

 1. สภาพของน้ำดิบที่จะนำมากรอง

การเลือกเครื่องกรองน้ำมาใช้ สิ่งที่สำคัญมากที่สุดคือการพิจารณาจากสภาพน้ำดิบ เนื่องจากสภาพของน้ำบาดาลและน้ำประปา มีความสกปรกไม่เท่ากัน โดยน้ำบาดาลเกิดจากน้ำผิวดิน แม้ว่าน้ำจากบ่อจะมีความใสสะอาดปราศจากเชื้อโรค แต่มักมีปริมาณของแร่ธาตุและสารละลายต่าง ๆ เจือปนอยู่ในน้ำแตกต่างกันไป ส่วนน้ำประปา คุณลักษณะทั่วไป ของน้ำประปาควรจะมีคลอรีนอยู่ในน้ำด้วยเสมอ แม้ว่าน้ำประปาจะมีคุณภาพดี และผ่านกระบวนการปรัปปรุงคุณภาพแล้ว หรือเป็นน้ำประปาที่ผ่านกระบวนการผลิตมาโดยวิธีใดก็ดี จะต้องมีการฆ่าเชื้อโรคด้วยคลอรีน ซึ่งถือเป็นความต้องการขั้นต่ำสุดของการผลิตน้ำประปา ดังนั้น ในน้ำประปาจะมีก๊าซคลอรีนละลายปนอยู่ด้วย

 1. ประเภทของเครื่องกรองน้ำ

เครื่องกรองน้ำในปัจจุบันมีให้เลือกมากมาย หลายประเภทให้ผู้บริโภคเลือกซื้อ ซึ่งจะแตกต่างกันในเรื่องของแหล่งที่มา วัสดุ รวมทั้งความละเอียดในการกรอง ก่อนเลือกซื้อควรทำการศึกษาก่อนว่าเครื่องกรองแบบไหนที่เหมาะกับการใช้งาน

 1. ปริมาณน้ำที่ใช้

การประเมินลักษณะการใช้งานคร่าว ๆ ก่อนตัดสินใจซื้อนั้น อาจเริ่มจากการประเมินจำนวนผู้ใช้ และความต้องการในการใช้ เช่น ใช้สำหรับทำอาหาร หรือใช้สำหรับดื่มเป็นหลัก และที่สำคัญคือการประเมินจากงบประมาณที่ตั้งไว้ เพื่อให้งานต่อการตัดสินใจมากยิ่งขึ้น

 1. คุณภาพของแหล่งผลิตที่ได้มาตราฐาน

เครื่องกรองน้ำถูกผลิตขึ้นมาให้มีหลากหลายยี่ห้อ การสังเกตสัญลักษณ์การรับรองมาตรฐานจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็น WQA (Water Quality Association), NSF (National Sanitation Foundation), International Designed in USA Thailand Trust Mark หรือ T Mark, รวมถึงแหล่งที่มา เพื่อความปลอดภัย

 1. ราคา

ในส่วนของราคานี้ก็ต้องพิจารณาว่าคุณมีงบประมาณเท่าไหร่ และเครื่องกรองน้ำที่ต้องการนั้นตอบโจทย์การใช้งานของคุณมากน้อยเพียงใด เพราะบางครั้งแล้วเครื่องกรองน้ำที่ดีนั้นไม่จำเป็นต้องมีราคาสูงมากเสมอไป ควรศึกษาข้อมูลผู้ผลิตเพื่อมั่นใจว่าสินค้าได้ผ่านการรับรองมาตราฐานจากสถาบันที่น่าเชื่อถือ

.

สำหรับท่านใดที่ต้องการสอบถามเรื่องการปรับสภาพน้ำให้มีประสิทธิภาพหรือต้องการปรึกษาข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามกันเข้ามาได้ที่ วินวอเตอร์เครื่องกรองน้ำ

.

เราเน้นรักษามาตราฐาน คัดสรรสินค้าคุณภาพ และปรุบปรุงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลูกค้าได้รับสิ่งที่ดีที่สุด และมั่นใจในคุณภาพและงานบริการของเรา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *