โซลินอยด์วาล์ว (Solenoid valve)

โซลินอยด์RO

เมื่อเครื่องกรองน้ำมีปัญหาน้ำไม่ไหล แต่เช็คระบบไฟและเช็คระบบน้ำเข้าก็ทำงานปกติ หลายท่านคิดว่าเครื่องเสีย ปั้มน้ำพัง ต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่ ก่อนอื่นผมอยากพาทุกคนมาทำความรู้จัก โซลินอยด์วาล์ว RO กันก่อนครับว่า เจ้าอะไหล่ตัวนี้คืออะไร สำคัญยังไงกับเครื่องกรองน้ำRO แล้วกลไกการทำงานเป็นอย่างไรบ้าง 

โซลินอยด์วาล์ว (Solenoid valve)

โซลินอยด์วาล์ว (Solenoid valve) สำหรับเครื่องกรองน้ำRO เป็นวาล์วเปิด-ปิดอัตโนมัติ ที่สามารถสั่งการด้วยไฟฟ้า ทางน้ำเข้า – ออกมีลักษณะเป็นเกลียวในขนาด 2 หุน เป็นชนิด NC (Normal Close หรือ ปกติปิด) วาล์วจะเปิดเมื่อมีการจ่ายไฟฟ้าเข้า ใช้กับไฟฟ้า 24VDC เมื่อทำการจ่ายไฟฟ้า ให้โซลินอยด์วาล์ว หรือวาล์วไฟฟ้าจะทำการเปิดออก น้ำหรือของเหลวสามารถไหลผ่านไปได้ ซึ่งจะมีลูกศรบอกที่โซลินอยด์วาล์ว ถ้าลูกศรชี้ไปทางไหนคือเป็นทางออก

  • PSI: แรงดันน้ำ 0-120 PSI
  • Voltage: แรงดันไฟฟ้า 24VDC (DC24V), 0.3A
  • Pipe size: ขนาดท่อ 1/4 นิ้ว (2 หุน)
  • Operating temperature: 10˚C – +80˚C
  • Operating pressure: 0kg/cm² – 0.7 kg/cm² ( 0 – 0.7 MPa )
  • Usage: water, air, oil, gas ( ใช้กับ น้ำ ,แอร์ ,น้ำมัน, แก๊ส )

กรณีที่เครื่องกรองน้ำมีปัญหาน้ำไม่ไหล หากลองเช็คทุกส่วนเบื้องต้นแล้ว (ไฟฟ้า,น้ำเข้า, ไส้กรอง) คือทุกอย่างยังปกติ แต่พบว่าน้ำยังไม่ไหล ให้ลองตั้งข้อสันนิษฐานไปที่ โซลินอย์ดวาล์ ก่อนเลยครับ

ต้องขอเกริ่นก่อนว่าปัญหาที่เกิดจากการใช้งานโซลินอย์ดวาล์ว โดยส่วนมากไม่ได้เกิดจากตัวโซลินอยด์วาล์วเอง แต่เกิดจากสิ่งแวดล้อมหรือปัจจัยภายนอกเสียมากกว่า

โซลินอยด์วาล์วเสีย

ส่วนที่น่าสนใจคือตรงนี้แหละครับ แล้วปัญหาที่ส่งผลให้ตัวโซลินอยด์พัง เกิดจากอะไรได้บ้าง

1. มดและแมลงเข้าไป

มดและแมลงถือเป็นศัตรูตัวสำคัญของเครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะสัตว์เหล่านี้มักเลือกบริเวณที่มีความชื้น และอุณหภูมิที่พอดี ที่สำคัญต้องมีแสงเล็ดดลอดเข้ามาน้อย โดยภายในเครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีคนให้ความสนใจและไม่ได้ทำการตรวจสอบมากนัก ทำให้เมื่อรู้ตัวอีกที เครื่องใช้ไฟฟ้าของเราก็พังไปแล้ว และเมื่อลองถอดชิ้นส่วนออกมาดูก็จะพบกับรังและมดจำนวนมหาศาล วิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้น อาจใช้ชอล์กสำหรับกำจัดมดมาวาดเป็นวงกลมรอบ ๆ  เพื่อกันไม่ให้มดเข้าไปได้ และที่สำคัญควรหมั่นตรวจสอบบ่อย ๆ

2. น้ำรั่วซึม

ปัญหาน้ำรั่วซึมนับเป็นอีกหนึ่งปัญหาสำคัญที่ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหาย เพราะน้ำกับเครื่องใช้ไฟฟ้าจะไม่ถูกกัน ระหว่างการติดตั้งจึงควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าจุดติดตั้งนั้นมีน้ำหยดลงมาหรือไม่ และควรตรวจสอบระหว่างข้อต่อ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหยดโดนโซลินอยด์วาล์ว

3. โซลินอยวาล์วขึ้นสนิม

สนิมนับเป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจสำหรับผู้พบเจอ นั่นเพราะหากอุปกรณ์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าเกิดคราบสนิมเกาะ และไม่ได้ทำความสะอาด จะทำให้สนิมจะกัดกินไปเรื่อย ๆ จดหมดผุกร่อน และเสื่อมสภาพในที่สุด โดยสนิมอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ และสาเหตที่สำคัญและไม่ควรมองข้าม นั่นคือการรั่วซึมของน้ำ ที่ตกกระทบบนตัวของโซลินอยด์วาล์วนั่นเอง

4. การเสื่อมของตัวอุปกรณ์

เมื่อใช้อุปกรณ์เป็นเวลานาน ไม่แปลกหากจะเกิดการเสื่อมสภาพ เนื่องจากอุปกรณ์แต่ละตัวนั้นมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกัน ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากคุณภาพของวัสดุ การออกแบบ และการติดตั้ง เป็นต้น

5. ปัญหาจากอายุการใช้งาน

อายุการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ล้วนมีไม่เท่ากัน ส่วนหนึ่งอยู่ที่การบำรุงรักษาของผู้ใช้งาน เพราะการบำรุงรักษาที่ดีจะช่วยยืดระยะเวลาได้นานมากยิ่งขึ้น โดยอายุการใช้งานส่วนหนึ่งจะขึ้นอยู่กับสภาพเเวดล้อม โดยหากติดตั้งเหมาะสม ถูกต้องตามคำเเนะนำ มักจะใช้ได้นานขึ้น ในการกลับกัน หากติดตั้งไม่เหมาะสม อายุการใช้งานก็จะสั้นลง

ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นต้นเหตุของการทำให้ โซลีนอยด์วาล์ว ไม่ทำงานและส่งผลให้ระบบเครื่องกรองน้ำ RO มีปัญหา

หากพบว่าวาล์วมีความเสียหายจากสนิมหรือการเสื่อมควรเปลี่ยนวาล์วตัวใหม่ครับ

 

#วินวอเตอร์เครื่องกรองน้ำ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *