เครื่องกรองน้ำ RO ดีไหม อันตรายต่อสุขภาพ?

ข้อดี-ข้อเสียเครื่องกรองน้ำRO

เครื่องกรองน้ำ RO เป็นเทคโนโลยีการกรองที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะคุณสมบัติที่มึความสะอาดสูง ปลอดภัย และทนทาน แต่เช่นเดียวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ เครื่องกรองน้ำROก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจครับ

และยังมีหลายท่านที่ยังสงสัย เครื่องกรองน้ำ RO ดีไหม อันตรายต่อสุขภาพมั้ย วันนี้ช่างวิน เอาข้อมูลดีดีเครื่องกรองน้ำ RO มาฝาก ใครกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำRO ลองศึกษาข้อมูลดูนะครับ

น้ำดื่มro

 

สารบัญ

 

เครื่องกรองน้ำ RO (Reverse osmosis)

เครื่องกรองน้ำ RO (Reverse osmosis) ในปัจจุบันต้องยอมรับว่าเป็นระบบกรองได้รับความนิยมสูงสุด ในเรื่องของความสะอาดและความปลอดภัยต่อสุขภาพ เมื่อเทียบกับน้ำประปาหรือการกรองระบบอื่นๆ น้ำดื่มระบบ RO หรือ Reverse Osmosis เป็นระบบกรองน้ำที่มีความละเอียดสูง แผ่นกรองมีรูพรุนขนาดเล็กมาก แม้แต่จุลินทรีย์ก็ผ่านไม่ได้ จึงเป็นระบบที่กรองได้มีความบริสุทธิ์สูง ข้อมูลเพิ่มเติม: เครื่องกรองน้ำ  

 

เครื่องกรองน้ำบ้าน

เครื่องกรองน้ำ RO ใต้ซิ้งค์

 

คุณสมบัติเครื่องกรองน้ำRO

  • เครื่องกรองน้ำแบบ RO สามารถกรองอนุภาคขนาดเล็กได้ถึง 0.0001 ไมครอน มีสัดส่วนในการแยกสารละลาย (Salt Rejection) รวมถึงกลิ่นและเกลือ หมดปัญหาน้ำเค็ม น้ำกร่อย
  • สามารถแยกสารละลาย สารเคมีโลหะหนัก เช่น ตะกั่ว ปรอท แคดเมี่ยม ฯลฯ และเชื้อโรคต่างๆ ออกจากน้ำได้มากถึง 95%-99.8%
  • กรองแบคทีเรีย เชื้อโรคที่มีขนาดใหญ่กว่า 0.0001 ไมครอนออกมา มีเพียงน้ำบริสุทธิ์ที่ไหลผ่านไปได้

 

ro membrane

ไส้กรอง RO Membrane

 

ข้อดี-ข้อเสียของเครื่องกรองน้ำRO

ข้อดี: นอกจากเครื่องกรองน้ำRO มีคุณสมบัติช่วยกรองละเอียดสูง จนน้ำสะอาด แต่ยังสามารถป้องกันสารละลายต่างๆ ที่ทำให้เกิดอันตราย ทำให้มั่นใจว่าปลอดภัยดื่มได้แบบไร้กังวล

และที่สำคัญเครื่องกรองน้ำroที่มีคุณภาพจะมีอายุการใช้งานยาวนาน ช่วยประหยัดเงินเพิ่ม และสะดวกในการใช้งาน ประเทศไทยเราไหนจะหน้าฝน หน้าร้อน หน้าฝุ่น PM2.5  ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหมด ต้องไปยก ขนน้ำ ซื้อน้ำแพ็ค

 

rodiagram

 

 

ข้อเสีย: เนื่องจากระบบกรองน้ำ RO เป็นระบบที่ต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงานและต้องใช้ ปั๊มเครื่องกรองน้ำ สำหรับเพิ่มแรงดันน้ำเข้าไปที่กระบอกกรองเมมเบรนของเครื่องกรองน้ำเพื่อให้น้ำไหลผ่านไส้กรอง RO Membrane รวมถึงอุปกรณ์อื่น จึงต้องอาศัยการดูแลบำรุงรักษา เปลี่ยนไส้กรองตามอายุการใช้งาน ซึ่งจะแตกต่างจากระบบอื่นๆที่ไม่ใช้ไฟฟ้า และยังมีเรื่องของสัดส่วนน้ำดีและ น้ำทิ้ง ทำให้หลายท่านกังวลเรื่องของแร่ธาตุที่ถูกกรองทิ้งออกหมด 

ข้อมูลเพิ่มเติม: “น้ำทิ้ง RO”เยอะ สิ้นเปลือง เอาไปทำประโยชน์อะไรได้บ้าง?

 

เครื่องกรองน้ำRO ไม่มีแร่ธาตุ ไม่ดีต่อร่างกาย?

เป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมากเกี่ยวกับน้ำการกรองน้ำด้วยระบบ RO ดื่มแล้วเป็นคุณหรือโทษมากกว่ากัน ต้องบอกว่า

วัตถุประสงค์หลักของการที่เรามองหาซื้อเครื่องกรองน้ำ ก็เพื่อกรองน้ำให้สะอาด ปลอดภัยจากสารปนเปื้อน แร่ธาตุหรือสารพิษที่โลหะหนักต่างๆที่ปนมากับน้ำ ดังนั้นความสะอาดของน้ำจะขึ้นอยู่กับระบบการกรองและความละเอียด

 

น้ำดื่ม ro

 

  • ระบบRO เป็นเทคโนโลยีที่ใช้วิธีการกรองผ่านชั้นเนื้อเยื่อ Membraneที่มีความละเอียดสูงถึง0.0001ไมครอน จึงทำให้แร่ธาตุที่ปนมากับน้ำรวมถึงแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายถูกกรองออกไป ทำให้น้ำที่ผ่านการกรองจะเป็นน้ำสะอาดและบริสุทธิ์
  • เครื่องกรองน้ำดื่มRO ตอบโจทย์การใช้งานต่อผู้ที่ต้องการความสะอาดและปลอดภัย อย่างไรก็ตามโดยปกติในชีวิตประจำวันเราสามารถได้รับแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกายได้จากผลไม้ ผัก เนื้อสัตว์ ไขมัน แป้ง น้ำตาล เพื่อให้ได้รับสารอาหารและแร่ธาตุที่ครบถ้วน

 

ในส่วนประเด็นของแร่ธาตุในน้ำ การกรองน้ำในครัวเรือนเราไม่สามารถทราบได้ด้วยการมองเห็นว่าแร่ธาตุที่ปนมากับน้ำเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย หรือเป็นพิษต่อร่างกาย หากแร่ธาตุปนเปื้อนมาเป็นพิษก็อาจจะส่งผลให้มีการสะสมในร่างกายและเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้เช่นกัน

 

เครื่องกรองน้ำดื่ม RO มีกี่แบบ 

ทุกวันนี้เครื่องกรองน้ำro มีให้เลือกหลายยี่ห้อ หลายรุ่น คุณภาพดี ราคาประหยัด ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีกำลังการผลิตแตกต่างกันขึ้นอยู่กับความต้องการการใช้งาน อีกทั้งยังมาพร้อมดีไซน์โมเดิร์นทันสมัยมากขึ้น

เครื่องกรองน้ำ RO หลักจะมี 5 ประเภท

  1. เครื่องกรองน้ำดื่ม ro แบบ 5ขั้นตอน ส่วนใหญ่นิยมวางใต้ซิ้งค์ หรือแขวนลอยได้ มีกำลังการผลิต  Gallon per day (GPD) ให้เลือกตั้งแต่ 50GPD – 400GPD  เหมาะสำหรับบ้านเรือน คอนโด นอกจากนั้นยังสามารถออกแบบระบบให้ใช้ได้กับธุรกิจขนาดเล็ก อย่างคาเฟ่ ร้านกาแฟได้อีกด้วย ไปดูกันอย่างละเอียด ว่าข้อดีของเครื่องกรองน้ำระบบ RO มีอะไรบ้างสำนักงาน ธุรกิจ

 

เครื่องกรองน้ำro 5 ขั้นตอน

     

RO
Easy E-receipt ยิ่งช้อป ยิ่งคุ้ม ลดหย่อนภาษีสูงสุด 50,000.- บาท  ตั้งแต่วันนี้ – 15 กุมภาพันธ์ 2567 นี้
 
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่นเพิ่มเติม

 

                2. เครื่องกรองน้ำดื่มRO แบบ counter top จะเป็นเครื่องกรองน้ำแบบตั้งโต๊ะ ปัจจุบันมีการออกแบบให้ทันสมัยมากขึ้น เหมาะสำหรับวางไว้บนเคาเตอร์

 

counter top

 

     3. ตู้กดน้ำร้อน น้ำเย็น ระบบroเครื่องกรองน้ำตั้งโต๊ะ จะเป็นแบบตู้กดน้ำอุณหภูมิปกติ ร้อน เย็น ปรับอุณหภูมิได้ ดีไซต์เรียบหรู น่าใช้งาน มีระบบกรองน้ำ RO ในตัวเครื่อง ส่วนใหญ่จะกรอง 4- 5 ขั้นตอนสามารถนำมาดื่มบริโภคได้เลย เหมาะสำหรับที่พักอาศัยที่ไม่สามารถเจาะผนังหรือซิงค์ล้างจานได้ ใช้วางบนเคาน์เตอร์ ประหยัดพื้นที่ สามารถต่อกับหัวก๊อกน้ำได้เลย ติดตั้งง่าย สามารถติดตั้งได้เอง ไม่ต้องใช้ช่าง

เครื่องกรองน้ำร้อน-เย็น

     4. เครื่องกรองน้ำดื่มRO ขนาดกลาง สามารถผลิตน้ำต่อวันได้มากขึ้นมีกำลังการผลิต Gallon per day (GPD) ให้เลือกตั้งแต่ 150GPD – 1,000GPD   เนื่องจากปั้มมีกำลังที่สูงขึ้น จึงสามารถผลิตน้ำต่อวันเพิ่มมากขึ้นตั้งแต่ 600 – 4000ลิตรต่อวัน ขึ้นอยู่กับแรงของปั้มและ  สภาพน้ำดิบ  เหมาะสำหรับโรงเรียน ร้านอาหาร โรงแรม โรงงานขนาดย่อม

 

เครื่องกรองน้ำร้านอาหาร

 

     5. เครื่องกรองน้ำ RO อุตสาหกรรม  ปัจจุบันเครื่องกรองน้ำ RO ถูกนิยมใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ นอกจากวงการน้ำดื่มบรรจุขวดตามท้องตลาด ยังถูกนำมาใช้วงการแพทย์ ยา อาหารและเครื่องดื่ม และโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการความสะอาดของน้ำเป็นพิเศษ

 

 

เครื่องกรองน้ำroอุตสาหกรรม

ช่างวิน สรุปให้

ต้องบอกว่าปัจจุบันประเทศไทยเราเจอปัญหาเรื่องมลพิษ สารพิษที่ปนเปื้อนทางน้ำและทางอากาศสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลายท่านหันมาสนใจเรื่องสุขภาพ ความสะอาดและความปลอดภัยมากขึ้น จึงทำให้เครื่องกรองน้ำระบบ RO กลายเป็นที่สนใจและนิยมใช้กันมาก สำหรับท่านใดมีปัญหาเรื่องสุขภาพอาจจะขอคำแนะนำจากคุณหมอที่ดูแลเพื่อความมั่นใจก่อนนะครับ ไม่อยากให้กังวลเรื่องแร่ธาตุมากเรื่องจากเราควรได้รับสารอาหารที่หลากหลาย แต่ปัจจัยสำคัญของการติดตั้งเครื่องกรองน้ำRO คือเพื่อความมั่นใจและปลอดภัย

สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องกรองน้ำ เครื่องทำน้ำแข็ง พร้อมติดตั้ง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 080-496-6662  หรือ คลิ๊ก! Line : @winwater888 วินวอเตอร์  ยินดีให้คำปรึกษาลูกค้าทุกๆท่านครับ มีบริการให้คำแนะนำ ออกแบบโดยเน้นถึงความเหมาะสมการใช้งานเป็นหลัก พร้อมมีบริการการติดตั้งตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ติดตามและให้บริการหลังการขาย รับประกันการติดตั้งทุกงาน ให้คำปรึกษาตลอดอายุการใช้งาน

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *