7 เทคนิคดูแลบ้านอย่างไรให้สมาชิกในบ้านสุขภาพดี ห่างไกลจากเชื้อโรค

บ้านและสวน

เพราะชีวิตประจำวันของคนส่วนใหญ่จะใช้เวลาไปกับการทำกิจวัตรภายในบ้าน ไม่ว่าจะกินข้าว อาบน้ำ นอนหลับ ฯลฯ ดังนั้น จุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพดีเลยเริ่มได้ที่บ้านของพวกเรา แต่จะต้องดูแลบ้านอย่างไรให้สมาชิกภายในบ้านทุกคนมีสุขภาพดี ห่างไกลจากเชื้อโรค บทความนี้มีคำตอบมาฝากกัน

7 เทคนิค จุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพดี

 • ปรับโครงสร้างบ้านให้ระบายอากาศได้ดี
 • จัดเก็บของให้เรียบร้อยเป็นระเบียบ
 • เติมเต็มอากาศบริสุทธิ์ให้ทั่วบ้าน
 • เลือกบริโภค-อุปโภคน้ำที่สะอาด ปลอดภัย
 • แยกขยะในบ้านก่อนทิ้งหรือกำจัด
 • ทำความสะอาดทั่วทุกมุมภายในบ้านเป็นประจำ
 • แต่งสวนสวยให้เรียบร้อย

1) ปรับโครงสร้างบ้านให้ระบายอากาศได้ดี

โครงสร้างบ้านดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะการมีโครงสร้างบ้านดี สภาวะแวดล้อมจะดีตามไปด้วย แทบไม่ต้องกังวลเรื่องการสะสมของเชื้อโรคเลย โดยเน้นใน 3 เรื่อง ดังนี้

 • การวางกระจกให้มีขนาดและตำแหน่งเหมาะสมในแต่ละห้องสอดคล้องกับทิศทางการไหลเวียนของลม ส่งเสริมการทำงานระบายอากาศ
 • เลือกใช้วัสดุลดการสะสมความร้อน อย่าคิดว่า การที่ภายในบ้านสะสมความร้อนไว้จะเป็นเรื่องดี เพราะมีโอกาสเกิดการอับชื้นและเพิ่มสัมผัสการอาศัยอยู่ภายในบ้านที่ไม่สบายตัว จนสมาชิกในบ้านไม่มีความสุข ทุกข์ร้อนแบบไม่ต้องดูเรื่องฮวงจุ้ย เพราะอุณหภูมิความร้อนมากเกินพอดี และไม่เพียงพอที่จะฆ่าเชื้อโรคทิ้ง เช่น ใช้อิฐมวลเบาก่อผนัง, ติดตั้งหลังคาและฉนวนกันความร้อน เป็นต้น

2) จัดเก็บของให้เรียบร้อยเป็นระเบียบ

หลังจากต่อเติมโครงสร้างพื้นฐานของบ้านให้ดีพร้อมเหมาะแก่การอยู่อาศัยอย่างสบายกายและไร้กังวลจากการสะสมเชื้อโรคแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ จัดเก็บของให้เรียบร้อยเป็นระเบียบ เพื่อลดโอกาสเกิดการสะสมฝุ่นตามซอกหรือติดตามสิ่งของ – เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ โดยทำตาม 3 ขั้นตอนดังนี้ แบ่งของออกเป็น 3 กลุ่ม คือ สิ่งของที่ต้องใช้เป็นประจำ, สิ่งของที่ใช้ไม่บ่อย แต่ยังคงจำเป็นต้องใช้อยู่ และสิ่งของที่ไม่ได้ใช้แล้ว (ก่อนจะตัดสินใจไปบริจาคหรือจัดการทิ้งให้เรียบร้อย)

 • แยกหมวดหมู่ของใช้ให้ชัดเจน เพื่อง่ายต่อการจัดเก็บ ทำความสะอาด และหยิบไปใช้งานต่อไปในอนาคต หรือแบ่งการเก็บตามวัสดุ เพื่อหาวิธีป้องกันและลดการสะสมของเชื้อโรคได้อย่างเหมาะสมส่วนของเสื้อผ้ามักจะเป็นหนึ่งในแหล่งสะสมเชื้อโรคและฝุ่นแบบที่หลายคนไม่รู้ตัวและยังคงสะสมเพิ่มมากขึ้นตามปริมาณจำนวนเสื้อผ้าที่เยอะเกินความต้องการจนวางทิ้งไว้นานไม่ได้มีโอกาสหยิบมาใส่
 • จัดเก็บของจิปาถะใส่ในตู้ เน้นกล่องสีใสเรียงพื้นที่ให้เป็นระเบียบ แต่ยังคงหยิบมาใช้ได้สะดวก ส่วนของที่สร้างความสุขให้จัดเรียงเป็นส่วนสุดท้าย เน้นวางในตำแหน่งที่มองเมื่อไหร่ก็สร้างความสุขได้
 • วางเฟอร์นิเจอร์แนบชนิดผนัง  จัดวางไม่ให้เกะกะบังทางเดินคนและทางไหลของลม

3) เติมเต็มอากาศบริสุทธิ์ให้ทั่วบ้าน

รู้หรือไม่ คนไทยสูดอากาศที่ไม่สะอาดแทบตลอดปี โดยเฉพาะชาวกรุงเทพ ปี 2565 มีอากาศดีแค่เพียง 49 วันต่อเดือนเท่านั้น เพื่อสุขภาพปอดและร่างกายส่วนต่างๆ ของพวกเรา อย่าลืมเติมเต็มอากาศบริสุทธิ์ให้ทั่วบ้าน ทั้งภายนอกจากการปลูกต้นไม้ให้พืชพรรณธรรมชาติช่วยฟอกอากาศไม่สะอาดไปแล้วคายออกซิเจนออกมา ส่วนภายในบ้านอาจ เลือกใช้เครื่องฟอกอากาศ ที่เหมาะกับการใช้งาน ทั้งค่า CADR, ขนาดห้อง, ราคา, ความสะดวกในการเปลี่ยนไส้กรอง, อายุการใช้งาน และอื่นๆ

4) เลือกบริโภค-อุปโภคน้ำที่สะอาดปลอดภัย

ขาดไฟฟ้าแทบขาดใจ แต่ขาดน้ำไปอยู่ไม่ได้นะ เพราะต้องใช้ทั้งอาบน้ำ ดื่ม ล้างทำความสะอาดสิ่งต่างๆ นึกสภาพเข้าห้องน้ำแล้วน้ำไม่ไหลสิทรมานขนาดไหน และยิ่งไปกว่านั้น น้ำที่ใช้ก็จำเป็นต้องเป็นน้ำสะอาดด้วย คงไม่ดีแน่หากจะใช้น้ำสกปรกในการบริโภค เพราะโรคภัยไข้เจ็บคงรอถามหากันไม่ไหว

อย่างที่ทราบกัน ปัญหามลพิษสภาพแวดล้อม การแปรปรวนของสภาพอากาศแพร่กระจายทั่วประเทศไทย และพบว่าเพิ่มสูงขึ้นหลายเท่าตัวในไม่กี่มีที่ผ่านมา สร้างการแพร่กระจายของเชื้อโรค รวมถึงปัญหาน้ำท่วม แห้งแล้ง น้ำเค็มรุกล้ำ น้ำทะเลหนุน ล้วนส่งผลต่อสภาพน้ำดิบในแต่ละช่วงเวลา

กรองน้ำใช้

การ ติดตั้งเครื่องกรองน้ำใช้ เพื่อปรับคุณภาพน้ำประปาหรือน้ำบาดาลเพื่อให้ได้น้ำที่สะอาดและปลอดภัย ก่อนนำไปอุปโภค-บริโภคให้มีความสะอาด กลายเป็นเรื่องที่จำเป็น เพื่อสุขภาพของคุณและคนในครอบครัว

การเลือกเครื่องกรองน้ำใช้ที่มีคุณภาพ ไม่เพียงแค่ปรับสภาพให้น้ำสะอาด แต่ยังช่วยดูดซับคลอรีนที่ตกค้าง ลดอาการแพ้ที่ผิวหนัง ปลอดภัยจากสารปนเปื้อน ลดการเกิดตะกรัน หมดห่วงเสื้อผ้าเป็นคราบ ปัญหากวนใจแม่บ้าน สามารถยืดอายุการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้า ลดปัญหาสารปนเปื้อนตกค้างในภาชนะบรรจุที่ใส่วัตถุดิบผักและผลไม้

5) แยกขยะในบ้านก่อนทิ้งหรือกำจัด

เรื่องที่หลายบ้านมักละเลยก็คือ การจัดการกับขยะ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วหากจัดการขยะไม่เหมาะสมอาจกลายเป็นสาเหตุหลักให้เกิดการสะสมเชื้อโรค กลิ่นไม่พึงประสงค์ และสภาวะแวดล้อมที่อาจส่งผลให้สมาชิกในบ้านมีสุขภาพไม่ดีก็เป็นได้ โดยเริ่มจาก

 • แบ่งถังขยะ 2 แบบ คือ ถังขยะใบเล็กในบ้านตามมุมต่างๆ เพื่อจัดการขยะเล็กน้อยหรือพอจะนำไปใช้ประโยชน์รีไซเคิลได้ และถังขยะใบใหญ่สำหรับจัดการเศษขยะที่ต้องกำจัดหรือรีบนำไปทิ้ง อย่าง ขยะเปียก เศษอาหาร ฯลฯ
 • ก่อนซื้อเลือกของที่สามารถรีไซเคิลได้ และหลังจากใช้งานเสร็จเมื่อโยนลงถังใบเล็กก็มาคัดแยกเลือกของไปใช้ประโยชน์ ด้วยการดัดแปลงหรือรีไซเคิลกันอีกครั้ง หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์แบบใช้แล้วทิ้ง ไม่สามารถนำไปดัดแปลงหรือสร้างประโยชน์ต่อได้ (หรือคัดไปขายต่อให้คนเก็บขยะขาย เพื่อสร้างกำไรและกำลังใจให้ขยันคัดแยกชยะต่อไป)
 • นำขยะจากถังใหญ่ โดยเฉพาะขยะเปียกที่สามารถเน่าบูดและก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์หรือชวนสารพัดสัตว์หลากหลายสายพันธุ์เข้ามาในรั้วบ้านไปทิ้งทุกวัน ไม่จำเป็นต้องรอเวลาว่างมานั่งคัดแยกเหมือนขยะรีไซเคิล

6) ทำความสะอาดทั่วทุกมุมภายในบ้านเป็นประจำ

บ้านพร้อม จัดระเบียบพร้อม แต่อีกสิ่งที่ต้องหมั่นดูแลเป็นประจำไม่แพ้การเตรียมพร้อมสิ่งอื่นๆ ก็คือ ‘การดูแลความสะอาด’ ควรหมั่นทำความสะอาดให้ทั่วบริเวณโดยรอบ ทุกซอกทุกมุมเป็นประจำ เพื่อลดการสะสมของฝุ่น เชื้อโรค และสิ่งไม่พึงประสงค์ต่างๆ โดยเฉพาะ 6 จุดเสี่ยงสะสมเชื้อโรค ดังนี้

 • ม่าน มุ้ง มู่ลี่ : เมื่อถึงเวลาควรถอดทำความสะอาดหรือนำไปตาก เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคและฝุ่นละอองบ้าง ไม่ว่าจะม่าน มุ้ง มู่ลี่ในส่วนไหนของบ้านก็ตาม แม้แต่ม่านที่ติดตั้งในห้องน้ำเอง
 • ถังขยะ : ไม่ใช่แค่เรื่องการกำจัดขยะ แต่ถังขยะก็ต้องหมั่นดูแลทำความสะอาดด้วยการล้างด้วยน้ำยาทำความสะอาดเหมือนกัน เพราะเวลาจะนำขยะไปทิ้งหรือเปิด-ปิดฝา มือของเราต้องสัมผัสเป็นประจำ
 • ราวจับบันได : ทำความสะอาดตามพื้นผิววัสดุ อาจทำความสะอาดแบบง่ายๆ ด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดบิดหมาดแล้วเช็ดเป็นประจำ
 • สวิตช์ ปุ่ม/เปิด อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย : ฉีดแอลกอฮอล์แล้วใช้ผ้าอ่อนนุ่มเช็ดให้สะอาด
 • เฟอร์นิเจอร์และโซฟาต่างๆ : วางในที่อากาศถ่ายเท
 • ก๊อกน้ำ ชักโครก และโถสุขภัณฑ์ : แม้จะอยู่ในบริเวณที่มีน้ำตลอดเวลา แต่ก็อาจเกิดปัญหาคราบสิ่งสกปรกฝังลึกเลยจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ขัดทำความสะอาดอย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

7) แต่งสวนสวยให้เรียบร้อย

ความปลอดภัยไม่ได้อยู่แค่ในตัวบ้านใต้ชายคาเพียงอย่างเดียว แต่สวนสวยแหล่งรวมพืชธรรมชาตินานาพรรณยังอาจแฝงภัยร้ายจากเชื้อโรคของสัตว์ตัวร้ายที่ไม่ได้รับเชิญหรือไวรัสจากแหล่งน้ำที่เป็นบ่อเกิดของยุงลายได้เหมือนกัน เพราะงั้นอย่าลืมแต่งสวนสวยให้เรียบร้อยด้วย

 • ตัดแต่งต้นไม้ต้นหญ้าให้เรียบร้อย ไม่สูงจนเกินไป
 • อย่าปล่อยให้เกิดแอ่งน้ำ และหมั่นตรวจเช็กบ่อปลาไม่ให้กลายเป็นแหล่งเพราะพันธุ์ยุงลาย
 • รดน้ำต้นไม้เป็นประจำตามความเหมาะสมของแต่ละพันธุ์ เพราะต้นไม้ทั้งจริงและปลอมสามารถเป็นแหล่งสะสมฝุ่นและเชื้อโรคได้
  ดูแลตามความเหมาะสมเป็นประจำ เช่น กำจัดวัชพืช พรวนดิน ใส่ปุ๋ย เป็นต้น

ทุกคนสามารถเริ่มต้นมีสุขภาพดีง่ายๆ ได้ที่บ้าน เพราะงั้นอย่าลืมนำ 7 เทคนิคดูแลบ้านอย่างไรให้สมาชิกในบ้านสุขภาพดี ห่างไกลจากเชื้อโรคที่เรานำมาฝากในบทความนี้ไปลองปรับใช้ตามความเหมาะสมกัน รับรองว่า ตัวคุณและคนที่คุณรักจะต้องห่างไกลจากเชื้อโรคและสิ่งไม่พึงประสงค์ทั้งภายในบ้านและบริเวณโดยรอบได้มากกว่าที่เคยแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *